Pallet là gì? Các loại pallet phổ biến hiện nay

Pallets là gì? Pallet là một cấu trúc phẳng bao gồm nhiều thanh ghép với nhau có công dụng cố định hàng hóa khi di chuyển. Không chỉ giúp nâng cao năng suất làm việc hơn rất nhiều lần so với việc bốc dỡ hàng thủ công mà còn giúp tiết kiệm diện tích và không gian cho kho hàng. Hiện nay trên thị trường, pallet chủ yếu được làm bằng gỗ và nhựa. Tuy nhiên, một số vật liệu khác như giấy hay sắt cũng  vô cùng phổ biến trong sản xuất pallet.

Vậy bạn có biết cách phân loại pallet hay chưa? Hãy cùng SAMCO VINA tìm hiểu các loại pallet trên  thị trường  ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Các loại pallet thường được sử dụng trong quản kho

Phân loại theo chức năng – thiết kế

Đây là cách phân loại pallet (panet) dựa trên cơ chế hoạt động của nó khi sử dụng cùng các loại xe nâng hàng.

Bao gồm:

 • - Pallet 1 mặt và 2 chiều nâng: thường dùng để đặt dưới những loại hàng hóa ít di chuyển.

 • - Pallet 1 mặt và 4 chiều nâng: viết thiết kế nhiều cục gù để sử dụng pallet theo nhiều mặt.

 • - Pallet 2 mặt và 4 chiều nâng: là loại được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Thích hợp cho mọi loại hàng hóa.

 • - Ngoài ra, pallet theo cấu tạo còn một số loại khác như pallet mặt kín, pallet mặt hở,…

Các loại Pallet phổ biến hiện nay

Phân loại pallet theo tải trọng: pallet nhẹ, pallet vừa, pallet nặng, pallet rất nặng.

Phân loại pallet theo chức năng: pallet xuất khẩu, pallet cho xe nâng,…

Phân loại theo chất liệu

Pallet giấy

 • - Pallet giấy được sản xuất bằng những loại giấy đặc biệt, sau đó ép chặt chúng với nhau bằng 1 lớp keo, dưới tác động của một lực vô cùng lớn.
 • - Chỉ sử dụng cho những loại hàng hóa có tải trọng thấp từ 200kg trở xuống.
 • - Giá thành của chúng là rẻ nhất so với 3 loại pallet khác.

Pallet giấy tuy giá thành rẻ nhưng chúng lại không thể dùng có những hàng hóa tải trọng lớn

Pallet nhựa

 • - Pallet nhựa được sản xuất từ HDPE, PP,.. nên có độ bền cao, không thay đổi nhiều dưới các tác động của ngoại cảnh, thích hợp cho những loại hàng hóa cần được lưu kho trong thời gian dài.
 • - Sử dụng cho những loại hàng hóa tải trọng lớn như sắt, thép, đá, hay vật liệu xây dựng.

Mức giá của các loại pallet (panet) nhựa tương đối hợp lý, không quá đắt mà chất lượng lại vô cùng tốt. Nên ngày càng chúng ngày được sử dụng rộng rãi, và dần thay thế các loại pallet khác trên thị trường.

Các loại pallet nhựa ngày càng được khách hàng lựa chọn

Pallet gỗ 

 • - Là loại pallet phổ biến nhất hiện nay với nhiều ưu điểm như chất lượng tốt, chịu được áp lực lớn, có thể sản xuất số lượng lớn không hạn chế. Ngoài ra chúng cũng tương đối dễ dàng sử dụng.
 • - Sử dụng cho mọi loại hàng hóa, từ tải trọng lớn đến nhỏ. Và đặc biệt là vô cùng thích hợp đối với những loại hàng hóa cần phải xuất khẩu.
 • - Giá thành tương đối rẻ.

Pallet gỗ đang là loại pallet được sử dụng rộng rãi nhất trên thị trường hiện nay

Pallet sắt

 • - Được sản xuất theo đơn đặt hàng. Với ưu điểm lớn nhất là có khả năng chịu lực tốt, tuổi thọ cao. Thế nhưng phải đáp ứng được một số điều kiện như không để chúng tiếp xúc với nắng, mưa,…
 • - Pallet sắt thường sử dụng cho những loại hàng hóa nặng, cồng kềnh như sắt, thép hay các vật dụng điện tử.
 • - Giá thành của chúng khá đắt, nên ít được sử dụng phổ biến.

Pallet sắt là loại pallet đắt nhất trong 4 loại pallet kể trên

Một số kích thước pallet phổ biến

Một số kích thước pallet (Dài x Rộng x Cao) phổ biến nhất trong các nhà xưởng hiện nay đó là:

 • - Dài 1000mm x Rộng 1000mm x Cao135mm
 • - Dài 1100mm x Rộng 1100mm x Cao 140mm
 • - Dài 1100mm x Rộng 1100mm x Cao 120mm
 • - Dài 1200mm x Rộng 1000mm x Cao150mm
 • - Dài 1200mm x Rộng 900mm x Cao 135mm
 • - Dài 1219mm x Rộng 1000mm x Cao 140mm

Công dụng chính của pallets

Pallets mang tới cho người sử dụng những lợi ích tuyệt vời sau: 

 • - Hạn chế tình trạng đổ vỡ, hư hỏng hàng hóa trong quá trình vận chuyển. 
 • - Đóng gói các sản phẩm điện tử, đồ dùng làm bằng sành sứ dễ vỡ, các loại hóa hàng có giá trị cao. 
 • - Có thể di chuyển hàng hóa hóa với số lượng lớn, giúp tiết kiệm thời gian và sức lao động của con người, đồng thời nâng cao hiệu quả làm việc được tốt hơn gấp nhiều lần. 
 • - Có thể nâng cả pallet chứa hàng hóa lên kệ hoặc vào container một cách nhanh chóng, an toàn, dễ dàng nhất. 
 • - Nhờ sử dụng hệ thống giá đỡ 2 tầng hoặc 3 tầng giúp tiết kiệm không gian diện tích chứa của kho hàng. 

5 loại kệ pallet trong kho hàng

Kệ Drive – in ( Kệ Hàng Nặng)

Đây là loại kệ được sử dụng phổ biến nhất trong các nhà xưởng, và kho bãi của hầu hết các ngành công nghiệp, hay cơ khí hiện nay. Công dụng chính của chúng là giúp tăng dung lượng chứa của kho lên.

Kệ hàng nặng với nhiều ưu điểm nổi bật nên rất được lòng các khách hàng hiện nay

Đặc biệt, giá thành của các loại kệ hàng nặng này tương đối rẻ, do đó chúng đang là sự lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp hiện nay.

Kệ Double Deep (Kệ Đôi Sâu)

Kệ Double Deep là loại kệ chứa 2 pallet đựng hàng nằm sâu vào bên trong, được tạo thành bởi 2 dãy kệ đôi, xếp dựa lưng vào nhau. Vô cùng phù hợp cho những loại kho có diện tích tương đối nhỏ nhưng hàng hóa lại nhiều.

Hình ảnh thực tế của kệ Double Deep 

Kệ Mobile Rack (Kệ Di Động)

Kệ Mobile Rack là loại kệ thường được sử dụng trong các kho hàng lạnh, bao gồm nhiều pallet ép sát vào nhau, sau đó liên kết cùng với những kết cấu có khả năng di động. Để hàng hóa có thể di chuyển qua lại nhanh chóng, dễ dàng.

Kệ di động giúp nâng nâng cao công suất làm kho lên tối đa hiệu quả

Kệ Pallet Flow Rack (Kệ Con Lăn)

Kệ Pallet Flow Rack bao gồm nhiều làn kệ, sử dụng hệ thống băng chuyền tốc độ cao để đưa các pallet về cùng một vị trí. Thông thường, loại kệ này sẽ được sử dụng phổ biến nhất trong các kho hàng xuất nhập khẩu, để dễ dàng kiểm soát hàng hóa theo phương pháp nhập trước xuất trước.

Kệ Pallet Flow Rack thích hợp cho những doanh nghiệp chuyên hàng xuất khẩu

Kệ Push Back Rack (Kệ Chuyên Dụng )

Kệ Push Back Rack là loại kệ chuyên dùng cho những hàng hóa cao, mà những loại kệ khác khó lưu trữ được. Những loại kệ chuyên dụng này thường sử dụng cho những kho hàng chứa hàng hóa nặng, cồng kềnh mà mật độ hàng lại cao. Bạn có thể xếp cả 4 pallet chỉ trong cùng 1 ngăn, vô cùng tiện lợi.

Xếp hàng cao dễ dàng hơn với các kệ chuyên dụng

Những công ty, doanh nghiệp nào cần sử dụng pallet?

Pallet thường được sử dụng ở các công ty, doanh nghiệp dưới đây: 

Các công ty, nhà máy sản xuất

Các loại hàng sau khi được sản xuất thường phải di chuyển khá nhiều. Đặc biệt, các dòng sản phẩm có tải trọng lớn, dễ vỡ,…thì nên sử dụng pallet gỗ hoặc pallet nhựa để đảm bảo khả năng chịu lực được tốt nhất. Với dòng pallet giấy sẽ phù hợp với những doanh nghiệp sản xuất gốm, sứ, thủy tinh, đồ nội thất, đồ mỹ nghệ,…

Các công ty chuyên xuất nhập khẩu

Các mặt hàng xuất nhập khẩu thường có số lượng lớn, chính vì vậy các pallet gỗ hoặc pallet nhựa sẽ là sự lựa chọn tốt nhất dành cho các công ty chuyên xuất nhập khẩu. Chúng sẽ giúp cho việc cố định, bốc xếp và bảo quản hàng hóa được tốt hơn. Tránh tình trạng bị hư hỏng, đổ vỡ, đồng thời giúp tiết kiệm chi phí vận chuyển và thuê nhân công bốc vác, vận chuyển hàng hóa.  

Các công ty logistics

Logistics là những công ty chuyên cung cấp dịch vụ liên quan đến kho bãi và vận tải. Chính vì vậy pallet đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo quản hàng hóa, hạn chế tối đa các tác động từ bên ngoài lên sản phẩm. 

Các doanh nghiệp buôn bán, hay phải thay đổi, di chuyển

Phù hợp các tiệm tạp hóa, cửa hàng bán lẻ, siêu thị,… Các doanh nghiệp nên sử dụng pallet giấy vì tính chất nhẹ và rất bền. Chúng có thể phát huy tối đa tính cơ động, giúp công việc bảo quản hành hóa trở nên khoa học và  hiệu quả hơn. 

Trên đây là các loại pallet đang có trên thị trường hiện nay mà TFV đã tổng hợp lại. Hy vọng, bài viết trên của chúng tôi đã giúp ích cho bạn trong việc phân loại các loại pallet, để tìm được loại pallet phù hợp với nhu cầu của mình, cũng như dễ dàng lựa chọn các sản phẩm xe nâng phù hợp với pallet nhà kho mình đang sử dụng!

Trở thành cộng tác viên của TFV
Trở thành cộng tác viên của TFV

Chúng tôi đào tạo kiến thức bán hàng, kiến thức kỹ thuật, cung cấp giá cả tất cả các sản phẩm TFV đang cung cấp, chính sách bán hàng, chính sách bảo hành, chính sách đại lý và cộng tác viên cho những người phù hợp, hãy tham gia GROUP Facebook của chúng tôi ngay.

Mua xe nâng trả góp bằng hình thức Thuê tài chính
Mua xe nâng trả góp bằng hình thức Thuê tài chính

Cho thuê tài chính là hình thức tín dụng trung và dài hạn trên cơ sở tài sản thuê là các động sản. Công ty Cho Thuê Tài Chính (bên cho thuê) là chủ sở hữu của tài sản thuê. Khách hàng (Bên thuê) thanh toán tiền thuê hàng tháng bao gồm vốn gốc và lãi vay trong thời hạn thuê; sau thời hạn thuê quyền sở hữu tài sản thuê sẽ được chuyển giao cho bên thuê.

Thông tin tư vấn từ các chuyên gia trong ngành
Thông tin tư vấn từ các chuyên gia trong ngành

Chúng tôi cung cấp miễn phí (cho khách hàng của TFV) và có phí các loại Tài liệu sửa chữa, tài liệu bảo dưỡng, tài liệu vận hành và kinh nghiệm xử lý sự cố, kiến thức tư vấn chuyên sâu từ các hãng xe nâng, ăc hàng đầu thế giới

Trách nhiệm xã hội
Trách nhiệm xã hội

TFV gắn liền việc kinh doanh và tồn tại của mình như một thành viên có ý thức trách nhiệm với xã hội. Chúng tôi luôn đảm bảo chất lượng sản phẩm, chất lượng dịch vụ, đào tạo con người và đóng góp cho xã hội những việc hữu ích cần thiết.

Messenger Xe nâng TFV 0919159338