6 nguyên nhân chính gây ra tai nạn xe nâng

Xe nâng hàng hiện nay được sử dụng nhiều trong các doanh nghiệp, vì tính tiện lợi và công dụng của chúng mang lại. Doanh nghiệp sử sụng xe nâng hàng ngày càng tăng, mỗi năm có khoảng hơn 2000 vụ tai nạn liên quan đến xe nâng xảy ra. Vậy làm thế nào để chúng ta có thể hạn chế được những tai nạn xảy ra do xe nâng.

Dưới đây TFV sẽ chỉ ra 6 nguyên nhân chính gây ra tai nạn xe nâng. 

Mục lục

1.Thiếu chú ý, mất tập trung khi lái xe nâng

2.Xe nâng bị lật

3.Lượng tải của xe không ổn định

4.Hàng hóa bị rơi khi nâng hạ, vận chuyển

5.Sử dụng xe nâng hàng để nâng người

6.Xảy ra va chạm với những người xung quanh

1. Thiếu chú ý, mất tập trung khi lái xe nâng

Thiếu chú ý, mất tập trung trong khi vận hành xe là nguyên nhân phổ biến gây ra tai nạn xe nâng. Điều này có thể phòng ngừa được 100%.

Nguyên nhân gây ra sự mất tập trung trong khi lái xe:

- Người lái xe cảm thấy bị mệt mỏi

- Nghe nhạc trong khi lái xe

- Làm việc riêng trong khi lái xe

- Sự bất cẩn trong khi lái xe

Để tránh được những tình huống này xảy ra, có thể cho người vận hành xe nghỉ ngơi giữa giờ làm việc khoảng 15 phút, để giúp họ tỉnh táo, tăng mức độ tập trung vào công việc hơn.

2. Xe nâng bị lật

Lật xe nâng là nguyên nhân hàng đầu gây ra tai nạn xe nâng, là nguyên nhân gây ra tử vong cho người lái xe và những người làm việc xung quanh. Lý do bị lật xe nâng có thể do:

- Lái xe với tốc độ cao

- Dừng xe quá nhanh

- Lượng tải không đồng đề hoặc không cần bằng

- Bề mặt lái xe không bằng phẳng

Để tránh lật xe, chúng ta cần phải:

- Quay đầu xe cẩn thận

- Tuân thủ theo các giới hạn tốc độ đã đặt

- Di chuyển chậm trên đường nghiêng

- Chỉ tăng và giảm tải khi xe không di chuyển

- Giữ tải càng thấp xuống đất càng tốt trong khi di chuyển xe nâng.

Nếu xảy ra lật, có những quy trình an toàn bạn nên tuân theo để giữ an toàn nhưng chúng phụ thuộc vào loại xe nâng bạn đang vận hành.

Lưu ý: Trong trường hợp đầu bên hông hoặc đầu phía trước trong xe nâng chúi xuống, hãy nhớ ngồi yên, giữ chặt tay lái, giậm chân và tránh xa tác động. Khi xảy ra tình huống xe bị nghiêng hoặc sắp lật, bản năng đầu tiên của bạn sẽ là nhảy khỏi xe nâng, điều đó rất nguy hiểm cho tính mạng của bạn. Để giải quyết tình huống này, bạn hãy ở lại trong xe, bộ phận bảo vệ trên cao sẽ bảo vệ bạn nếu bạn ở trong cabin của người điều khiển nhưng nếu bạn cố nhảy khỏi xe nâng, nó có thể gây ra tai nạn chết người.

Không được quên thắt dây đai an toàn. Dây an toàn sẽ gíup bạn ngồi yên ở vị trí lái xe khi xe bị nghiêng hoặc lật.

3. Lượng tải của xe không ổn định

Lượng tải của xe không ổn định, nguyên nhân đó có thể gây ra bởi bất cứ điều gì từ tải ngoài trung tâm đến tải bị hỏng hoặc bị lỏng. Lượng tải không ổn định có thể dẫn đến xe nâng của bạn bị lật đổ hoặc bị rơi tải. Để tránh nguy cơ tải không ổn định, bạn có thể:

- Đừng vượt quá khả năng tải của xe nâng. Trọng lượng tải, công suất có thể được tìm thấy trên bảng dữ liệu tải trọng của xe nâng. Trên đó sẽ thể hiện khả năng tải, chiều cao nâng, trung tâm tải. 

- Có thể sử dụng tựa lưng để mở rộng tải

- Đặt đúng tải vào trung tâm

- Không nâng hàng hóa lỏng lẻo hoặc bị hư hỏng

Nếu tải trọng bị lệch tâm, không thể tập trung vào tâm tải thì hãy ưu tiên để phần nặng nhất của tải gần vị trí bánh trước của xe.

4. Hàng hóa bị rơi khi nâng hạ, vận chuyển

Trong khi nâng hạ hàng hóa để tránh rơi tải:

- Sử dụng tựa lưng mở rộng tải

- Kiểm tra xem các càng nâng có đều không

- Hãy chắc chắn rằng có đủ giải phóng mặt bằng trên tải. Khoảng cách tối thiểu giữa đỉnh tải và giá đỡ phía trên nó phải là 15cm.

- Cẩn thận khi nghiêng cột sau về phía sau để ổn định tải

5. Sử dụng xe nâng hàng để nâng người

Sử dụng xe nâng hàng để nâng người đã trở thành thông lệ tuy nhiên nó mang lại nhiều mối nguy hiểm. Trong trường hợp bạn phải nâng người để xử lý một sô việc trên cao, thì bạn cần phải:

- Sử dụng một lồng nâng được phê duyệt, lồng phải có lan can hoặc thiết bị an toàn khác như dây nịt để giữ cho người được nâng lên không rơi khỏi nền. Ngoài ra, lồng nâng phải có một rào cản giữa người được nâng và cột nâng.

- Đảm bảo răng lồng nâng được thiết kế và lắp đặt đúng cách

6. Xảy ra va chạm với những người xung quanh

Các mối nguy hiểm liên quan đến hoạt động của xe nâng không chỉ ảnh hưởng đến người lái xe. Chúng cũng ảnh hưởng đến những người làm việc trong khu vực. Để ngăn ngừa tai nạn và giảm nguy cơ chấn thương cũng như thiệt hại cho cơ sở và sản phẩm, cả người vận hành và người đi bộ làm việc trong khu vực phải được đào tạo đúng cách.

Ngay cả khi người điều khiển và người đi bộ được đào tạo đúng cách và họ tuân thủ tất cả các quy trình an toàn tại chỗ, 6 tai nạn xe nâng thường gặp vẫn có thể xảy ra. Thiết bị trục trặc có thể biến những lỗi vận hành nhỏ thành thảm họa và biến nơi làm việc an toàn thành mối nguy hiểm, đó là lý do tại sao việc kiểm tra trước khi vận hành không thể bị lãng quên và không nên bỏ qua việc bảo trì theo kế hoạch.

Trên đây là những nguyên nhân, những lý do xảy ra tai nạn khi vận hành xe nâng. Hãy chú ý khi vận hành xe nâng và đến với TFV để được hướng dẫn và nhận bộ tài liệu hướng dẫn vận hành xe nâng an toàn

Chúc các bạn lái xe nâng an toàn !

Đăng ký thành viên để xem giá
Đăng ký thành viên để xem giá

Giá luôn đặc biệt, nhận các chương trình ưu đãi từ TFV khi trở thành thành viên

Mua xe nâng trả góp
Mua xe nâng trả góp

Thuê tài chính - Mua xe nâng trả góp, giải pháp tài chính tuyệt vời cho doanh nghiệp

Hỗ trợ kỹ thuật 24/7
Hỗ trợ kỹ thuật 24/7

Hỗ trợ chăm sóc khách hàng 24/7, Liên hệ giải đáp mọi thắc mắc

Về xe nâng cũ TFV
Về xe nâng cũ TFV

Xe nâng cũ TFV luôn khác biệt và có sự đảm bảo, là lựa chọn an toàn của doanh nghiệp với ngân sách thấp

Messenger Xe nâng TFV 0913405882