Làm thế nào để phân biệt số sàn và số tự động xe nâng

Xe nâng hàng là công cụ không thể thiếu của mỗi doanh nghiệp. Việc sử dụng xe nâng giúp doanh nghiệp tăng hiệu quả công việc giảm chi phí nhân công. Tuy nhiên xe nâng có 2 loại, đó là xe số sàn và xe số tự động. Nên mua xe số sàn hay số tự động thì còn phải phụ thuộc vào nhu cầu công việc của doanh nghiệp.

Hãy cùng TFV tìm hiểu rõ hơn về xe nâng số sàn và xe nâng số tự động nhé

1. Tác dụng của hộp số xe nâng

2. Đặc điểm của xe nâng số sàn và xe nâng số tự động

3. Ưu điểm và nhược điểm của xe nâng số sàn và xe nâng số tự động

4. Cách lái xe nâng số sàn như thế nào là đúng

Để tìm hiểu rõ hơn về xe nâng số sàn và số tự động thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu từng nội dung nhé.

Tác dụng của hộp số xe nâng

Xe nâng thường sử dụng cầu chủ động là cầu trước .Hộp số trên xe nâng có tác dụng truyền mô men xoắn từ động cơ ra cầu trước của xe rồi truyền tới 2 bánh xe, kéo chiếc xe di chuyển .

Hộp số xe nâng hàng

Hộp số xe nâng hàng

Hộp số xe nâng có vai trò thay đổi các cấp số để điều chỉnh các moment từ động cơ cho phù hợp với các điều kiện vận hành khác nhau.

Chức năng chính của hộp số xe nâng hàng là giúp xe có thể vận hành mạnh mẽ hơn, như khả năng tăng tốc, di chuyển khi nâng hàng nặng, leo dốc ...

Đặc điểm của xe nâng số sàn và xe nâng số tự động

Xe nâng sử dụng hộp số sàn

Xe nâng sử dụng hộp số sàn

Xe nâng sử dụng hộp số sàn

Bên trong hộp số sàn sử dụng bộ ly hợp ma sát ( biến mô ) để ngắt hoặc truyền chuyển động từ động cơ xuống hộp số. Ly hợp được người lái điều khiển thông qua chân côn. Bên trong hộp số có các trục sơ cấp, trục thứ cấp và trục trung gian.Trên các trục là các bánh răng ăn khớp với nhau tạo ra tỉ số truyền tương ứng từng cấp số. Thông thường trên xe nâng có 2 cấp số là nhanh và chậm

Xe nâng sử dụng hộp số tự động

Xe nâng sử dụng hộp số tự động

Xe nâng sử dụng hộp số tự động

Nguyên lý làm việc và vai trò của hộp số tự động là giống hộp số sàn. Tuy nhiên, hộp số tự động sử dụng biến mô thủy lực được điều khiển bằng van điện từ (selenoid valse). Tuy nhiên, hộp số tự động với hệ thống các bánh răng phức tạp hơn và việc chọn tỉ số truyền phù hợp được tính toán và điều khiển tự động theo điều kiện vận hành.

Ưu điểm và nhược điểm của xe nâng số sàn và xe nâng số tự động

Xe nâng số sàn

- Ưu điểm:

+ Gía mua xe nâng số sàn (MT) rẻ hơn so với xe nâng số tự động (AT)

+ Khối lượng hộp số sàn nhỏ hơn khối lượng hộp số tự động (khoảng hơn 100 kg với xe 2.5 tấn) nhờ cấu tạo đơn giản. Ngoài ra, chi phí bảo dưỡng và sửa chữa hộp số sàn khi hư hỏng cũng thấp hơn so với hộp số tự động.

+ Xe nâng số sàn thường được thiết kế với 2 cấp số nhanh + chậm và 2 cần số tiến + lùi. Khi vào số chậm, mô men xoắn và sức kéo của xe tạo ra rất lớn. Điều này giúp xe mạnh hơn khi nâng hàng lên dốc. Vì vậy, xe nâng số sàn đặc biệt được yêu thích khi sử dụng ở địa hình dốc, ghồ ghề hoặc bùn lầy.

+ Khi xe gặp sự cố, xe dễ dàng tự tắt máy tránh các hư tổn nặng.

+ Sức mạnh hộp số và vòng tua máy của động cơ tạo cảm giác chân thực hơn cho người lái. Khi đã lái thành thục xe nâng số sàn, người vận hành dễ dàng cho ra tỉ số truyền hợp lý nhất cho từng trường hợp, tạo ra sự kiểm soát chiếc xe nâng lớn nhất. Đây là lý do chính dẫn đến việc xe nâng số sàn nếu vận hành đúng cách sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn so với xe nâng số tự động.

- Nhược điểm:

+ Xe nâng số sàn có thao tác phức tạp nên gây ra bất tiện đối với lái mới.

+ Trong khi vận hành có thể giật cục, không êm ái nếu thao tác côn ra ga vào không hợp lý. Điều này có thể gây đổ vỡ hàng hóa.

+ Đối với người vận hành xe có ít kinh nghiệm, nếu thao tác không hợp lý sẽ dẫn tới việc nhanh mòn lá côn, lá sắt. Khi đã quá mòn, phải tháo hộp số ra thay bộ lá côn mới. Nặng hơn có thể phải láng lại hoặc thay thế cả bàn ép.

Xe nâng số tự động

- Ưu điểm:

+ Dễ dàng sử dụng, vận hành êm dịu hơn đối với lái mới .

+ Cắt giảm được rất nhiều thao tác, đem lại hiệu quả cao cho các nhà máy có nền đẹp hoặc những kho chật hẹp.

- Nhược điểm:

- Cấu tạo hộp số phức tạp, sửa chữa và bảo dưỡng tốn kém hơn

- Nếu không biết lựa đà, hộp số tự động tiêu tốn nhiên liệu cao hơn hộp số sàn

- Chi phí đầu tư ban đầu thường cao hơn xe nâng số sàn

Cách lái xe nâng số sàn như thế nào là đúng

Trước khi vào lái xe nâng số sàn, thì có một số những nguyên tắc cực kỳ quan trọng bắt buộc phải nhớ là:” Côn ra ga vào ” , ” Cắt nhanh nhả từ từ ”. Dưới đây là các bước vận hành xe nâng số sàn đúng cách :

- Đạp côn, vào số tiến hoặc lùi .

- Vào số nhanh hoặc chậm. Lưu ý khi đề pa với hàng nặng nên đi số thấp, sau khi có trớn tùy vào tốc độ thì chuyển số nhanh cho phù hợp .

- Nhả chân côn từ từ cho xe di chuyển, có thể đệm thêm ga nếu cần .

Lưu ý: Quan sát và không chạy quá nhanh gây mất an toàn .

Trên đây là những đặc điểm và lưu ý về xe nâng số sàn và xe nâng số tự động mà TFV Industries đã chia sẻ với các bạn, để giúp các bạn lựa chọn được loại xe nâng phù hợp với công việc của bạn nhất.

Hãy đến với TFV để lựa chọn chiếc xe nâng ưng ý nhất cho doanh nghiệp của bạn.

 

Trở thành cộng tác viên của TFV
Trở thành cộng tác viên của TFV

Chúng tôi đào tạo kiến thức bán hàng, kiến thức kỹ thuật, cung cấp giá cả tất cả các sản phẩm TFV đang cung cấp, chính sách bán hàng, chính sách bảo hành, chính sách đại lý và cộng tác viên cho những người phù hợp, hãy tham gia GROUP Facebook của chúng tôi ngay.

Mua xe nâng trả góp bằng hình thức Thuê tài chính
Mua xe nâng trả góp bằng hình thức Thuê tài chính

Cho thuê tài chính là hình thức tín dụng trung và dài hạn trên cơ sở tài sản thuê là các động sản. Công ty Cho Thuê Tài Chính (bên cho thuê) là chủ sở hữu của tài sản thuê. Khách hàng (Bên thuê) thanh toán tiền thuê hàng tháng bao gồm vốn gốc và lãi vay trong thời hạn thuê; sau thời hạn thuê quyền sở hữu tài sản thuê sẽ được chuyển giao cho bên thuê.

Thông tin tư vấn từ các chuyên gia trong ngành
Thông tin tư vấn từ các chuyên gia trong ngành

Chúng tôi cung cấp miễn phí (cho khách hàng của TFV) và có phí các loại Tài liệu sửa chữa, tài liệu bảo dưỡng, tài liệu vận hành và kinh nghiệm xử lý sự cố, kiến thức tư vấn chuyên sâu từ các hãng xe nâng, ăc hàng đầu thế giới

Trách nhiệm xã hội
Trách nhiệm xã hội

TFV gắn liền việc kinh doanh và tồn tại của mình như một thành viên có ý thức trách nhiệm với xã hội. Chúng tôi luôn đảm bảo chất lượng sản phẩm, chất lượng dịch vụ, đào tạo con người và đóng góp cho xã hội những việc hữu ích cần thiết.

Messenger Xe nâng TFV 0919159338