Tìm hiểu về bộ Ly hợp xe nâng hàng

Khi sử dụng xe nâng hàng, bạn cần tìm hiểu về tất cả chức năng và các bộ phận của xe để vận hành xe an toàn và đạt hiệu quả cao trong công việc. Trong bài viết này TFV sẽ cùng tìm hiểu với các bạn về ly hợp của xe nâng hàng. Ly hợp xe nâng là gì? Gồm những loại nào? Có cấu tạo như thế nào? Có cần lưu ý gì sử dụng không?

Chúng ta cùng đi tìm hiểu các nội dung

Mục lục

1. Ly hợp xe nâng là gì ?

2. Các loại ly hợp xe nâng hàng.

3. Cấu tạo ly hợp xe nâng

4. Các lưu ý khi sử dụng ly hợp xe nâng hàng

1. Ly hợp xe nâng là gì ?

Ly hợp xe nâng hàng là một cơ cấu được sử dụng trong một thiết bị để nối và tách hai trục quay với nhau. Trong các thiết bị này, một trong hai trục thường được một động cơ hay puly dẫn động còn trục kia lại dẫn động thiết bị khác. Ly hợp dùng để nối hai trục lại với nhau để chúng có thể gắn lại với nhau quay cùng một tốc độ hoặc có thể tách riêng ra để quay với các tốc độ khác nhau.

Do đó ly hợp là bộ phận trung gian thường nằm giữa động cơ và hộp số của động cơ xe nâng. Bộ phận này có tác dụng tách dứt khoát động cơ ra khỏi hệ thống truyền lực khi cần sang số hoặc lúc khởi động. Hơn nữa nó có tác dụng nối trục khuỷu động cơ với trục hộp số khi xe bắt đầu chuyển động.

Ly hợp sẽ hoạt động theo nguyên lý khi động cơ làm việc, bánh đà quay, đĩa ma sát bị đẩy áp chặt lên bánh đà thông qua đĩa ép. Nhờ lực ma sát, các chi tiết trên tạo thành một khối cùng quay theo bánh đà.

2. Các loại ly hợp xe nâng hàng

Có nhiều loại ly hợp khác nhau tùy theo từng loại xe nâng hàng

Để phân loại ly hợp thì chúng ta cần phải dựa vào cách điều khiển. Có 2 loại điều khiển, đó là điều khiển do lái xe và điều khiển tự động

Hoặc phân loại theo cách truyền mô men xoắn từ cốt máy đến trục của hệ thống truyền lực, chúng ta sẽ có ly hợp ma sát, ly hợp thủy lực, ly hợp nam châm điện và ly hợp liên hợp... Hiện nay ly hợp ma sát là loại được sử dụng nhiều nhất cho xe nâng, nó được sử dụng song song với ly hợp thủy lực, có tác dụng giảm tải trọng, chống va đập lên hệ thống truyền lực.

3. Cấu tạo bộ ly hợp xe nâng hàng

Cấu tạo bộ ly hợp xe nâng hàng

Ly hợp là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong vận hành cắt, nối truyền động từ máy sang bánh xe của xe nâng. Ly hợp xe nâng có cấu tạo gồm 2 phần chính đó là tiếp động và tải vận hành thông qua cơ cấu của lực ma sát.

Truyền lực từ tay biên/trục khửu, tay sên sang nồi trước hay còn gọi là ly hợp tiếp đất

Nồi trước quay truyền lực sang nồi sau hay còn gọi là ly hợp tải.

Ly hợp hoạt động theo cơ cấu của lực ma sát sinh ra do búa ba càng bắt vào chuông nồi trước ở ly hợp tiếp động hay từ lá thép ép lá phíp ở lý hợp tải.

4. Các lưu ý khi sử dụng ly hợp xe nâng

Ly hợp sau một thời gian sử dụng sẽ dẫn đến nhiều hiện tượng hao mòn và hỏng hóc. Chính vì vậy, bạn hãy tham khảo những lưu ý khi sử dụng ly hợp xe nâng dưới đây để phòng tránh và khắc phục kịp thời

1. Bố nồi bị mòn

Khi bố nồi ba càng, các lá bố nồi, lá sắt sẽ bị mòn sau 1 thời gian sử dụng, các lò xo yếu đi không còn đủ sức ép. Các bộ phận của ly hợp sẽ trượt lên nhau, giảm hoặc mất khả năng truyền công suất, phát sinh ra nhiệt lớn làm nóng máy, gây tiếng kêu, hao xăng.

2. Nóng máy

Dấu hiệu tương đối dễ nhận biết khi lá côn mòn là nhiệt độ máy rất cao. Khi bị quá tải, phần năng lượng thất thoát do bị trượt sẽ biến thành nhiệt làm nóng dầu bôi trơn và các chi tiết. Sau một thời gian vận hành, phần ma sát sẽ làm dầu bôi trơn bị “đốt cháy” nhanh chóng, độ nhớt sẽ giảm nhanh, côn càng bị trượt nhiều.

Để ly hợp vận hành bền và an toàn thì doanh nghiệp, người sử dụng xe nâng cần chú ý đến vấn đề bảo dưỡng cho xe:

- Thay dầu máy có độ nhớt phù hợp theo khuyến cáo của nhà sản xuất và thay định kỳ.

- Bảo dưỡng xe theo định kỳ quy định

- Không nên chở quá tải trong thời gian dài

- Sử dụng số phù hợp với tải, tốc độ và điều kiện địa hình.

Trong quá trình sử dụng xe nếu như phát hiện các dấu hiệu bất thường thì cần phải liên lạc đến nhân viên kỹ thuật để sửa chữa càng sớm càng tốt. Trước và sau khi vận hành xe nâng, cần phải kiểm tra kỹ lưỡng những bộ phận và chi tiết quan trọng của xe. Nếu như xảy ra hỏng hóc, hoặc có dấu hiệu không trơn tru thì phải được sửa chữa ngay để tránh bị hỏng nặng hơn.

Trên đây là những thông tin cơ bản về ly hợp xe nâng, cấu tạo, phân loại cũng như những lưu ý khi sử dụng ly hợp xe nâng.

Nếu các bạn có vấn đề gì không hiểu về xe nâng hàng hay bạn cần sửa chữa, bảo trì và bảo dưỡng xe nâng hàng thì các bạn có thể liên hệ đến Công ty TNHH TFV Industries. Chúng tôi sẵn lòng kiểm tra xe nâng miễn phí cho các bạn. Hãy nhấc máy lên và liên lạc với chúng tôi để được hưởng những ưu đãi tốt nhất.

Đăng ký thành viên để xem giá
Đăng ký thành viên để xem giá

Giá luôn đặc biệt, nhận các chương trình ưu đãi từ TFV khi trở thành thành viên

Mua xe nâng trả góp
Mua xe nâng trả góp

Thuê tài chính - Mua xe nâng trả góp, giải pháp tài chính tuyệt vời cho doanh nghiệp

Hỗ trợ kỹ thuật 24/7
Hỗ trợ kỹ thuật 24/7

Hỗ trợ chăm sóc khách hàng 24/7, Liên hệ giải đáp mọi thắc mắc

Về xe nâng cũ TFV
Về xe nâng cũ TFV

Xe nâng cũ TFV luôn khác biệt và có sự đảm bảo, là lựa chọn an toàn của doanh nghiệp với ngân sách thấp

Messenger Xe nâng TFV 0919159338