Nguyên lý hoạt động hệ thống làm mát xe nâng

Hệ thống làm mát xe nâng đóng vai trò quan trọng trên các xe nâng hàng sử dụng động cơ đốt trong hiện nay. Công dụng chính của hệ thống làm mát trên xe nâng là giảm nhiệt độ động cơ và giữ cho động cơ làm việc ở nhiệt độ ổn định.

Trong bài viết này, TFV sẽ giúp các bạn có cái nhìn rõ nét hơn và sâu hơn về hệ thống làm mát trên xe nâng hiện nay. Các xe nâng hiện nay chủ yếu sử dụng hệ thống làm mát bằng nước. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về:

1. Công dụng của hệ thống làm mát trên xe nâng

2. Sơ đồ cấu tạo hệ thống làm mát trên xe nâng

3. Nguyên lý hoat động của hệ thống làm mát trên xe nâng.

Trong bài viết này chúng ta cùng đề cập tới hệ thống làm mát bằng nước.

Công dụng của hệ thống làm mát trên xe nâng

Động cơ đốt trong là động cơ nhiệt, nhiên liệu được đốt ở trong buồng đốt của động cơ và tỏa nhiệt sinh công. Đo đó nhiệt độ của động cơ sẽ rất lớn, nếu động cơ nóng quá thì các chi tiết sẽ bị quá nhiệt và gây ra ma sát lơn, dầu nhớt mất tác dụng bôi trơn, pittonbij bó kẹt, gây hư hỏng các thiết bị bên trong động cơ.

Do đó hệ thống làm mát xe nâng đóng vai trò rất quan trọng trên các xe nâng sử dụng động cơ đốt trong, Công dụng chính của hệ thống làm mát trên xe nâng là giảm nhiệt độ động cơ và giữ cho động cơ làm việc ở nhiệt độ ổn định.

đồ cấu tạo hệ thống làm mát trên xe nâng

Sơ đồ cấu tạo hệ thống làm mát bằng nước

Sơ đồ hệ thống làm mát bằng nước

Nguyên lý hoạt động của hệ thống làm mát trên xe nâng.

Hệ thống làm mát phổ biến nhất hiện nay được sử dụng trên các dòng xe nâng động cơ là hệ thống làm mát bằng nước. 

Đây là hệ thống làm mát đạt độ tin cậy cao, với khả năng làm việc linh hoạt. Nhưng nhược điểm là kết cấu phức tạp, giá thành cao, thường xuyên phải được bảo dưỡng. 

Hệ thống làm mát bằng nước tuần hoàn cưỡng bức. bao gồm các bộ phận sau:

1. Két nước làm mát

Két nước làm mát xe nâng hàng

Két nước làm mát xe nâng hàng

Két nước làm mát có tác dụng để chứa nước truyền nhiệt từ nước ra không khí để hạ nhiệt độ của nước và cung xấp nước mát cho động cơ khi hoạt động. 

Để đảm bảo yêu cầu làm mát tốt nhất, két nước được cấu tạo từ những đường ống nhỏ hẹp, xen lẫn là cái lá nhôm mỏng nhằm tăng hiệu quả tản nhiệt. 

Tùy thảo các hãng xe khác nhau, két nước sẽ được thiết kế theo nhiều kích thước khác nhau.

2. Nắp két nước

Nắp két nước làm mát xe nâng hàng

Nắp két nước làm mát xe nâng hàng

Hệ thống làm mát được đóng kín và điều áp bằng nắp két nước làm mát. két nước được đóng kín có tác dụng làm giảm sự hao hụt nước làm mát do bốc hơi, sự tăng áp làm tăng nhiệt độ sôi của nước làm mát, do đó làm tăng hiệu quả làm mát. Nắp két nước có hai van: Van áp suất và van chân không.

Khi nhiệt độ nước làm mát tăng cao, áp suất trong két nước làm mát tăng thì van áp suất sẽ tự động mở, giúp nước làm mát chảy về bình nước phụ. Khi nhiệt độ nước làm mát tăng cao nhưng áp suất trong két nước thấp, van chân không sẽ tự động mở nhằm hút nước làm mát từ bình nước phụ về két nước, đảm bảo hiệu quả làm mát cho động cơ.

3. Van hằng nhiệt

Van hằng nhiệt xe nâng hàng

Van hằng nhiệt xe nâng hàng

Van hằng nhiệt hoạt động tùy theo nhiệt độ, nó được dùng để điều chỉnh nhiệt độ nước làm mát bằng cách điều khiển nước làm mát đi từ động cơ đến két làm mát. Khi động cơ mới hoạt động, van hằng nhiệt sẽ đóng, nước làm mát chỉ được lưu thông trong động cơ, rút ngắn được thời gian hâm nóng động cơ, tiêu hao ít nhiên liệu hơn, giảm được lượng khí xả.

Sau khi hâm nóng động cơ, van hằng nhiệt được mở tự động nhằm cho nước làm mát được lưu thông vào két nước, giúp cho động cơ làm việc ở mức nhiệt độ cho phép. Van hằng nhiệt được lắp trên đường nước giữa nắp xylanh với bình làm mát.

4. Quạt làm mát

Quạt làm mát xe nâng hàng

Quạt làm mát xe nâng hàng

Trong hệ thống làm mát bằng nước, quạt gió dùng để tăng tốc độ không khí qua két nước nhằm nâng cao hiệu quả làm mát. Quạt làm mát hiện nay hoạt động bằng điện với chế độ bật tự động khi nhiệt độ nước làm mát tới ngưỡng nhất định, hoặc bằng khớp chất lỏng khi động cơ quay đủ vòng tua máy.

Quạt làm mát có nhiều hình dạng và kích thước tùy theo dòng xe và cấu tạo của xe.

5. Bơm nước

Bơm nước xe nâng hàng

Bơm nước xe nâng hàng

Bơm nước giúp nước lưu thông tuần hoàn trong hệ thống làm mát, thường được dẫn động trực tiếp từ chuyển động của trục khuỷu động cơ

Hiện tại TFV có phân phối các phụ tùng hệ thống làm mát cho xe nâng như Két nước làm mát, Bơm nước làm mát và Cánh quạt làm mát dành cho xe nâng hàng. Để tìm hiểu chi tiết hơn về hệ thống làm mát của xe nâng hàng, các bạn hãy tìm đến công ty TFV Industries để biết thêm thông tin chi tiết.

Trở thành cộng tác viên của TFV
Trở thành cộng tác viên của TFV

Chúng tôi đào tạo kiến thức bán hàng, kiến thức kỹ thuật, cung cấp giá cả tất cả các sản phẩm TFV đang cung cấp, chính sách bán hàng, chính sách bảo hành, chính sách đại lý và cộng tác viên cho những người phù hợp, hãy tham gia GROUP Facebook của chúng tôi ngay.

Mua xe nâng trả góp bằng hình thức Thuê tài chính
Mua xe nâng trả góp bằng hình thức Thuê tài chính

Cho thuê tài chính là hình thức tín dụng trung và dài hạn trên cơ sở tài sản thuê là các động sản. Công ty Cho Thuê Tài Chính (bên cho thuê) là chủ sở hữu của tài sản thuê. Khách hàng (Bên thuê) thanh toán tiền thuê hàng tháng bao gồm vốn gốc và lãi vay trong thời hạn thuê; sau thời hạn thuê quyền sở hữu tài sản thuê sẽ được chuyển giao cho bên thuê.

Thông tin tư vấn từ các chuyên gia trong ngành
Thông tin tư vấn từ các chuyên gia trong ngành

Chúng tôi cung cấp miễn phí (cho khách hàng của TFV) và có phí các loại Tài liệu sửa chữa, tài liệu bảo dưỡng, tài liệu vận hành và kinh nghiệm xử lý sự cố, kiến thức tư vấn chuyên sâu từ các hãng xe nâng, ăc hàng đầu thế giới

Trách nhiệm xã hội
Trách nhiệm xã hội

TFV gắn liền việc kinh doanh và tồn tại của mình như một thành viên có ý thức trách nhiệm với xã hội. Chúng tôi luôn đảm bảo chất lượng sản phẩm, chất lượng dịch vụ, đào tạo con người và đóng góp cho xã hội những việc hữu ích cần thiết.

Messenger Xe nâng TFV 0919159338