Các lỗi hư hỏng trên xe nâng thường gặp

Xe nâng hàng là thiết bị xe nâng thường được sử dụng trong việc vận chuyển và nâng hạ hàng hóa nhằm tối đa hiệu suất hoạt động. Trong quá trình sử dụng, có nhiều lỗi xe nâng thường gặp nhưng nếu như không biết cách khắc phục dẫn đến chậm tiến độ công việc.

Hãy cùng TFV tìm hiểu về các lỗi hư hỏng trên xe nâng thường gặp và cách khắc phục chúng như thế nào để đảm bảo không làm chậm tiến độ công việc.

Chúng ta cùng tìm hiểu về các mã lỗi:

1. Lỗi hư hỏng ở cần điều khiển số

Đây là một trong những lỗi dễ dàng bị hư hỏng nhất trong quá trình sử dụng xe nâng hàng.

Cần điều khiển xe nâng hàng

Nguyên nhân chính dẫn đến hỏng cần điều khiển số là do người vận hành xe đã vận hành sai quy cách. Điều này làm cho vòng ôm cần số không hoạt động bởi vì bộ phận này được làm bằng nhựa và vận hành thông qua cảm ứng điện. Khi bạn sử dụng lực quá lớn để điều khiển cần số, vòng ôm cần sẽ bị vỡ khiến việc vận hành, điều khiển xe nâng bị ảnh hưởng.

Để hạn chế và không làm hỏng cần số thì người vận hành xe chỉ dử dụng một lượng lực vừa đủ ở ngón tay để tác động lên bộ phận này.

Nếu như bạn sử dụng sai quy cách khiến cho cần số bị vỡ, thì chỉ còn cách thay cần số mới để xe có thể tiếp tục hoạt động.

2. Lỗi hư hỏng Mayo và niềng bánh sau

Mayo và niềng bánh sau bị hỏng là người vận hành đã cho xe chạy quá tốc độ và trước khi vận hành đã không kiểm tra xe

Mayo bánh xe nâng

Xe chạy quá tốc độ : Điều này dẫn đến ốc và tắc ke bánh lỏng lẻo, quanh lỗ tròn nên niền xe bị mòn dẫn đến húc niền bị phá vỡ.

Không kiểm tra xe trước khi vận hành: Sau thời gian sử dụng xe, do chạy trên địa hình gồ ghề với tốc độ cao, khiến bánh xe nâng quá mòn, óc và tắc ke lỏng lẻo. Việc kiểm tra xe trước khi vận hành sẽ khiến quá trình vận hành xe không xảy ra lỗi, nếu như Mayo và niềng bánh sau hư hỏng nặng mà không được thay mới thì sẽ gây mất an toàn cho người vận hành xe. 

Để khắc phục được điều này thì người vận hành xe phải kiểm tra xe trước khi vận hành xe. Chúng ta có thể kiểm tra và khắc phục các lỗi trên xe để đảm bảo quá trình vận hành xe không xảy ra sự cố gì.

3. Lỗi hư hỏng Tam bua (Tampour)

Tampour chính là bộ phận phanh của xe nâng.Sau thời gian sử dụng dài thì bộ phận phanh và bố thắng sẽ bị ăn mòn phần má cao su, nó sẽ bị lòi phần kim loại dẫn đến việc ma sát kém. Phanh xe không ăn thì sẽ dẫn đến nguy hiểm trong quá trình vận hành xe.

Mỗi bộ phận trước khi hư hỏng thì đều có dấu hiệu. Biểu hiện của việc Tampour bị hư hỏng là đạp phanh xe có cảm giác không ăn, phải nhấn sâu phanh xe. Đồng thời khi đạp phanh xe phát ra âm thanh lạ do ma sát giữ kim loại dẫn đến phần bánh xe bị mòn bởi vì tiếp xúc mạnh. 

Khi gặp lỗi hư hỏng Tampour, cần dừng ngay việc vận hành xe và báo cho nhà cung cấp để được thay thế kịp thời. Tiếp tục hoạt động, Tampour sẽ bị vỡ dẫn đến xe không thể ngừng lại và chi phí thay thế thường thương đối hơn. Trong khi xe đang chạy mà phanh xe bị hỏng , dẫm phanh không ăn thì sẽ gây ra nguy hiểm cho người lái xe và những người xung quanh.

4. Hỏng bơm nhiên liệu xe nâng hàng

Bộ phận bơm nhiên liệu xe nâng là bộ phận rất quan trọng, nó có nhiệm vụ đưa nhiên liệu đến buồng đốt để tạo năng lượng cho xe có thể hoạt động tốt

Bộ phận bơm nhiên liệu xe nâng

Hỏng bơm nhiên liệu xe nâng là do nguồn nhiên liệu cung cấp không đảm bảo về chất lượng. Đường ống dẫn dầu có thể bị tắc do các vật như xăng, dầu, gas bị lẫn bụi bẩn và nước. Khi bụi bẩn bám vào kim phun làm hẹp lỗ phun, lượng nhiên liệu được cung cấp cho buồng đốt không đủ để tạo năng lượng cần thiết cho xe nâng hoạt động. 

Để khắc phục vấn đề này thì cần chú ý kiểm tra nguồn nhiên liệu trước khi sử dụng. Đậy kín thùng chứa nhiên liệu để hạn chế tạp chất từ bên ngoài lẫn vào. Lựa chọn nhà cung cấp uy tín để đảm bảo có nguồn nhiên liệu sạch.

5. Lỗi gãy nĩa và chênh lệch nĩa

Nĩa chính là bộ phận tay nâng có tác dụng giữ để nâng hoặc hạ hàng hóa, vật dụng. Nĩa bị gãy hoặc lệch so với vị trí ban đầu thường do tài xế vận hành sai quy định. 

Nguyên nhân có thể do nâng hạ trọng trượng hàng quá tải trọng cho phép của nhà sản xuất, nâng hàng hóa bằng 1 nĩa. Ngoài ra, dùng nĩa để kéo đẩy hay nâng kiện hàng sai góc độ cũng khiến nĩa bị gãy hoặc vênh.

Nĩa xe nâng hàng

Người vận hành xe cần xác định rõ tải trọng của xe và tải trọng khối hàng hóa xủa xe để đảm bảo lượng hàng hóa phù hợp với tải trọng của xe. 

Việc vận hành xe trong mức tải cho phép giúp nĩa nâng sử dụng được lâu bền hơn.

6. Lỗi sử dụng pin ở xe nâng điện

Ở các xe nâng điện dùng năng lượng từ pin thường hay gặp lỗi pin khiến hoạt động xe bị đình trệ. Xe yếu, không nâng được hàng hóa nặng hoặc chết hẳn. Nguyên nhân thường do pin bị ẩm hay vào nước gây rò rỉ.

Bên cạnh đó, mỗi loại xe dử dụng nguồn năng lượng pin khác nhau nên nguồn điện dùng để sạc pin cũng khác nhau. Có những loại xe nâng có dung lượng pin lớn cần kết nối với nguồn điện mạnh để đảm bảo hiệu suất hoạt động.

Nếu sử dụng nguồn điện không đúng thì có thể gây hư hỏng, chập cháy pin.

Khi sử dụng xe nâng điện, cần tìm hiểu thông số hoạt động của pin và cường độ, hiệu điện thế nguồn điện sạc phù hợp. Ngoài ra, hạn chế pin tiếp xúc với nước hay môi trường có độ ẩm cao.

7. Lỗi hư hỏng hộp số xe nâng

Hộp số xe nâng thường được cấu tạo bằng nhựa với cần điều khiển. Việc làm hư hỏng hộp số khiến vòng nhựa bao quang hộp số bị vỡ, mòn các lá bố khiến việc điều khiển xe gặp rắc rối trong wuas trình vận hành. 

Nguyên nhân gây hư hỏng hộp số bao gồm:

- Qúa trình vận hành sai quy tắc. Không tuân thủ các quy tắc tiến lùi số, gạt cần số khi xe chưa dừng hẳn và sử dụng lực lớn tác động lên cần gạt hộp số. 

- Các vật thể bám vào trục bánh xe và di chuyển vào hộp số gây hỏng Seal, phốt, chảy nhớt, kẹp hộp số.

- Nâng hàng quá tải trọng cho phép gây cháy hộp số.

Để tránh việc hỏng hộp số trong quá trình vận hành, nên chú ý và dọn sạch mặt sàn trước khi di chuyển như túi nilon, bao bì, dây nhợ. Phải nâng hàng hóa đúng tải trọng quy định của nhà sản xuất.

8. Những điều cần chú ý khi sử dụng xe nâng để tránh bị hư hỏng

- Bổ dung dầu bôi trơn định kỳ 2 tháng/1 lần

- Thay thế má phanh sau 1 tháng sử dụng

- Kiểm tra thường xuyên hệ thống thủy lực

- Kiểm tra ắc quy và thay bình ắc quy

- Kiểm tra điện cực của nguồn điện bình ắc quy

- Kiểm tra bộ ổn định áp suất khi thấy áp suất phun thấp. 

Trên đây là những lỗi thường gặp khi sử dụng xe nâng hàng.

Công ty TNHH TFV Industries là công ty chuyên cung cấp về xe nâng hàng mớixe nâng hàng cũ đi kèm những dịch vụ bảo hành dài hạn. 

Bên cạnh đó TFV còn có các dịch vụ sửa chữa, bảo trì và bảo dưỡng xe nâng hàng với mức giá ưu đã. 

Hãy nhấc máy gọi cho chúng tôi để được phục vụ tận tình nhất.

Trở thành cộng tác viên của TFV
Trở thành cộng tác viên của TFV

Chúng tôi đào tạo kiến thức bán hàng, kiến thức kỹ thuật, cung cấp giá cả tất cả các sản phẩm TFV đang cung cấp, chính sách bán hàng, chính sách bảo hành, chính sách đại lý và cộng tác viên cho những người phù hợp, hãy tham gia GROUP Facebook của chúng tôi ngay.

Mua xe nâng trả góp bằng hình thức Thuê tài chính
Mua xe nâng trả góp bằng hình thức Thuê tài chính

Cho thuê tài chính là hình thức tín dụng trung và dài hạn trên cơ sở tài sản thuê là các động sản. Công ty Cho Thuê Tài Chính (bên cho thuê) là chủ sở hữu của tài sản thuê. Khách hàng (Bên thuê) thanh toán tiền thuê hàng tháng bao gồm vốn gốc và lãi vay trong thời hạn thuê; sau thời hạn thuê quyền sở hữu tài sản thuê sẽ được chuyển giao cho bên thuê.

Thông tin tư vấn từ các chuyên gia trong ngành
Thông tin tư vấn từ các chuyên gia trong ngành

Chúng tôi cung cấp miễn phí (cho khách hàng của TFV) và có phí các loại Tài liệu sửa chữa, tài liệu bảo dưỡng, tài liệu vận hành và kinh nghiệm xử lý sự cố, kiến thức tư vấn chuyên sâu từ các hãng xe nâng, ăc hàng đầu thế giới

Trách nhiệm xã hội
Trách nhiệm xã hội

TFV gắn liền việc kinh doanh và tồn tại của mình như một thành viên có ý thức trách nhiệm với xã hội. Chúng tôi luôn đảm bảo chất lượng sản phẩm, chất lượng dịch vụ, đào tạo con người và đóng góp cho xã hội những việc hữu ích cần thiết.

Messenger Xe nâng TFV 0919159338