Các loại xe nâng cơ bản

Có những loại xe nâng cơ bản nào?

Xe nâng được biết đến là một trong những thiết bị quen thuộc trong các nhà máy, nhà kho, công xưởng.

Nhiệm vụ chính của xe nâng là di chuyển, nâng hạ hàng hóa từ nơi này qua nơi khác. Nhờ có xe nâng mà giảm thiểu được nguồn nhân lực thừa thãi, đồng thời tiết kiệm khoản chi phí giành cho việc vận chuyển.

Không chỉ vậy, xe nâng còn mang lại sự tiện lợi hỗ trợ sắp xếp, nâng lên, hạ xuống hàng hóa một cách nhanh chóng mà không mất quá nhiều thời gian.

Xe nâng được chia thành 3 loại chính là:

Trong bài viết này, hãy cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về cấu tạo, tính năng cũng như công dụng của các loại xe nâng phổ biến hiện nay nhé.

 1. Xe nâng tay:

Xe nâng tay là một loại xe nâng hàng chủ yếu sử dụng sức người để nâng lên và hạ xuống, đồng thời dùng sức người để di chuyển hàng hóa đến vị trí mà mình muốn.

Xe nâng tay lại được chia thành:

 • Xe nâng tay dùng để nâng, hạ, di chuyển hàng hóa nhẹ từ 500 - 1000kg lên cao
 • Xe nâng hàng từ 2 - 3 tấn chỉ có thể nâng lên tầm thấp

xe nâng tay

Xe nâng tay dù để vận chuyển hàng hóa có trọng lượng vừa phải

 1. Xe nâng điện

Khác với xe nâng tay, xe nâng điện sử dụng điện năng từ bình ắc quy cùng mô tơ để nâng lên, hạ xuống, di chuyển hàng hóa.

Các bộ phận chức năng của loại xe nâng này giống hệt với một chiếc xe điện. Cấu tạo của xe gồm: Ghế ngồi, buồng lái, vô lăng, chân ga, chân phanh, số lùi, số tiến…

Điểm đặc biệt của xe nâng điện chính là quá trình hoạt động vô cùng êm ái, không quá ồn ào.

Tuy nhiên, điểm trừ của xe nâng điện chính là người dùng phải nạp ắc quy điện thường xuyên. Thời gian nạp điện khoảng 4 - 5h đồng hồ. Một xe nâng được nạp no điện có thể dùng tối đa trong khoảng 8h đồng hồ.

Loại xe nâng điện này được sử dụng ở hầu hết các phân xưởng, nhà kho, nhà máy có mặt sàn mịn, trơn như: Kho lạnh, Kho thực phẩm…

Xe nâng điện bao gồm:

Xe nâng này là loại phát triển từ xe nâng tay và trang bị thêm bình ắc quy và cần điều khiển để nâng hạ hàng hóa.

Ngoài ra, cần điều khiển còn giúp xe nâng, di chuyển mà không cần đến sức người. Xe nâng điện tự động có thể đứng lên trên và điều khiển.

xe nâng điện bán tự động

Mẫu xe nâng điện bán tự động

 • Xe nâng điện tự lái

Đây là một trong những loại xe nâng hàng đặc biệt bởi nó cho phép người điều khiển đứng trên sàn của xe nâng.

Xe được trang bị bàn đạp phanh, phanh sẽ luôn đóng và giữ cho xe không bị trôi. Bạn phải tác động đến phanh bằng cách đạp xuống để nó hoạt động trở lại.

Hiện đại hơn xe nâng điện bán tự động, xe nâng điện tự lái có thêm các tính năng như đưa bình ắc quy ra để châm nước cất. Đây cũng được coi là tính năng đặc biệt nhất của xe nâng điện. Có thể di chuyển hàng hóa đến kho hàng ở tầm cao.

xe nâng điện bán tự động

Xe nâng điện đứng lái

Xe nâng điện ngồi lái có buồng lái, có ghế ngồi cho người điều khiển. Loại xe này có tính năng gần giống với ô tô (duy chỉ thiếu chân côn). Muốn điều khiển xe bạn cần lên số và đạp chân ga. Phần nâng hạ hàng hóa có cần điều khiển riêng.

Loại xe nâng điện ngồi lái này có khả năng nâng được tới 2,5 tấn hàng hóa hoặc nhiều hơn. Xe nâng điện ngồi lái của Toyota  được các doanh nghiệp sử dụng nhiều nhất.

xe nâng điện ngồi lái

Xe nâng điện ngồi lái của Toyota

 1. Xe nâng hàng động cơ đốt trong

So với xe nâng điệnxe nâng tay thì xe nâng hàng động cơ đốt trong được sử dụng phổ biến trong các nhà máy.

Loại xe nâng này sử dụng 3 loại nhiên liệu để tạo ra công xuất là: Xăng, Gasoline, Dầu diesel. Người ta thường dùng xe nâng này để di chuyển, nâng hạ hàng hóa với trọng tải lớn mà các loại xe nâng khác không thể đáp ứng được.

Cấu tạo của xe nâng hàng động cơ đốt trong bao gồm:

 • Động cơ chạy bằng nhiên liệu
 • Khung gầm
 • Lốp xe
 • Hệ thống thủy lực nâng hàng

Xe nâng động cơ đốt trong của Toyota

Xe nâng  này có 2 loại chính:

 • Loại xe nâng từ 5 tấn trở xuống thích hợp cho các nhà máy, xí nghiệp
 • Loại xe nâng có tải trọng trên 10 tấn, dùng để nâng hạ container

Trên đây là một số thông tin hữu ích về xe nâng và các loại xe nâng bạn nên biết. Để biết thêm chi tiết, vui lòng truy cập website hoặc gọi tới hotline để được tư vấn, hỗ trợ.
 

 

Trở thành cộng tác viên của TFV
Trở thành cộng tác viên của TFV

Chúng tôi đào tạo kiến thức bán hàng, kiến thức kỹ thuật, cung cấp giá cả tất cả các sản phẩm TFV đang cung cấp, chính sách bán hàng, chính sách bảo hành, chính sách đại lý và cộng tác viên cho những người phù hợp, hãy tham gia GROUP Facebook của chúng tôi ngay.

Mua xe nâng trả góp bằng hình thức Thuê tài chính
Mua xe nâng trả góp bằng hình thức Thuê tài chính

Cho thuê tài chính là hình thức tín dụng trung và dài hạn trên cơ sở tài sản thuê là các động sản. Công ty Cho Thuê Tài Chính (bên cho thuê) là chủ sở hữu của tài sản thuê. Khách hàng (Bên thuê) thanh toán tiền thuê hàng tháng bao gồm vốn gốc và lãi vay trong thời hạn thuê; sau thời hạn thuê quyền sở hữu tài sản thuê sẽ được chuyển giao cho bên thuê.

Thông tin tư vấn từ các chuyên gia trong ngành
Thông tin tư vấn từ các chuyên gia trong ngành

Chúng tôi cung cấp miễn phí (cho khách hàng của TFV) và có phí các loại Tài liệu sửa chữa, tài liệu bảo dưỡng, tài liệu vận hành và kinh nghiệm xử lý sự cố, kiến thức tư vấn chuyên sâu từ các hãng xe nâng, ăc hàng đầu thế giới

Trách nhiệm xã hội
Trách nhiệm xã hội

TFV gắn liền việc kinh doanh và tồn tại của mình như một thành viên có ý thức trách nhiệm với xã hội. Chúng tôi luôn đảm bảo chất lượng sản phẩm, chất lượng dịch vụ, đào tạo con người và đóng góp cho xã hội những việc hữu ích cần thiết.

Messenger Xe nâng TFV 0919159338