5 dấu hiệu cảnh báo bạn cần thay ắc quy xe nâng

Xe nâng sau một thời gian dài không sử dụng hoặc là xe được sử dụng thường xuyên và lâu dài, người vận hành xe không thể khởi động được xe, vấn đề di chuyển xe gặp trục trặc. Nguyên nhân chủ yếu thường đến từ ắc quy của xe.

Ắc quy xe nâng là bộ phận rất quan trọng vì nó cấp điện cho rất nhiều thành phần của xe. Khi ắc quy yếu hoặc sắp hỏng, người dùng sẽ không thể khởi động xe được, thậm chí không thể sử dụng được khóa điện. 

Dưới đây là các dấu hiệu cho thấy chủ xe phải thay bình ắc quy mới cho chiếc xe của mình.

Mục lục

1. Xe khó có thể khởi động 

2. Bảng đồng hồ hiển thị thông báo

3. Khóa điện không sử dụng được

4. Vỏ ắc quy bị biến dạng

5. Các đầu cực của ắc quy bị sunfat hóa

Xe khó khởi động

Đây là tình trạng hay gặp nhất của mọi chiếc xe bị hết, hỏng ắc quy. Khi cố khởi đông, chiếc xe sẽ phát ra âm thanh yếu hơn bình thường, đồng thời động cơ cũng không thể đạt tới trạng thái vận hành.

Một số xe khi khởi động sẽ có hiện tượng bảng đồng hồ bị tối, nhấp nháy vì xe không đủ điện.

Bảng đồng hồ hiển thị thông báo

Màn hình hiển thị trên xe nâng hàng

Đèn báo ắc quy hiển thị trên bảng đồng hồ là dấu hiệu chính xác nhất chỉ ra vấn đề nằm ở ắc quy xe. Một số mẫu xe thậm chí sẽ không thể hiện cảnh báo trên đồng hồ. Lượng điện còn trong bình chỉ đủ để làm bảng đồng hồ chớp sáng như bị lỗi. Khi đó chiếc xe sẽ không thể bấm nút khởi động như bình thường được.

Khóa điện không sử dụng được

Đây cũng là một tình trạng hay gặp đối với các mẫu xe giá rẻ bị hết ắc quy. Khi không có điện, người dùng bấm nút mở khóa xe từ chìa khóa, xe sẽ không có phản ứng gì. Lúc này để vào xe, chủ xe chỉ có thể sử dụng chìa khóa cơ.

Vỏ ắc quy bị biến dạng

Khi mở nắp khoang động cơ và quan sát bình ắc quy, nếu thấy vỏ bình có dấu hiệu bị phù, biến dạng thì đây là tình trạng nguy hiểm. Vỏ bình ắc quy biến dạng thường do các chi tiết bị nhiệt độ khoang máy làm cao.

Lúc này bình ắc quy có thể xảy ra tai nạn gây chập điện gây ra cháy. Với tình huống này, chủ xe nên ngay lập tức thay bình ắc quy để đảm bảo an toàn.

Hai đầu cực của ắc quy bị sunfat hóa

Ắc quy xe nâng bị sulfat hóa quá mức sẽ mất điện và mất nhiều thời gian sạc hơn. Nếu để lâu quá, các tấm ắc quy có thể bị hỏng vĩnh viễn.

Vì vậy, nếu người vận hành xe nâng nhận thấy rằng, trong quá trình kiểm tra trước khi sạc ắc quy xe nâng, ắc quy bị sunfua hóa quá mức đến mức không thể loại bỏ chất gây ô nhiễm, thì tốt nhất nên thay ắc quy.

Các dấu hiệu nhận biết ắc quy bị Sunfat hoá như sau:

- Điện thế ở trạng thái < 12,6V (nhỏ hơn 12,6 Volt), khi sạc điện thì điện thế tăng dần.

- Điện thế lớn hơn 12V nhưng khi tải nhẹ thì cường độ dòng điện và công suất đều giảm do điện thế sụt mạnh, dòng điện nhỏ.

- Nồng độ, tỷ trọng dung dịch axit Sulfuric giữa các Cell (hộc, hộp, ngăn) ắc quy đều nhau ở mức 1,100 - 1,200.

Phải làm gì khi bình ắc quy hết?

Nguyên nhân khiến cho bình ắc quy bị hết có thể do xe không khởi động lâu ngày, chủ xe sử dụng điều hòa, hệ thống giải trí lâu nhưng không khởi động máy, quên tắt đèn xe hoặc bộ phát điện của xe gặp sự cố.

Khi xe hết ắc quy, cách cứu hộ đơn giản nhất là câu điện từ một chiếc xe hoặc bình ắc quy cùng loại khác sang.

Để thực hiện câu bình, chủ xe cần một bộ dây câu điện.

Đầu tiên sẽ cần nối cực dương từ xe giải cứu đến xe cần hỗ trợ. Cực âm của xe giải cứu sẽ nối với khung xe của xe cần hỗ trợ. Sau đó khởi động máy chiếc xe đủ điện.

Sau khi khởi động máy 5 đến 10 phút, xe cần hỗ trợ sẽ thử khởi động máy. Nếu xe khởi động được, sẽ tháo kết nối điện giữa 2 xe. Chiếc xe hết ắc quy nên tiếp tục giữ máy xe khởi động trong 20 phút tiếp theo. Ngoài ra trong quá trình này, chiếc xe nên tắt toàn bộ điều hòa, hệ thống giải trí.

Nếu sau một quãng đường di chuyển, chiếc xe có thể khởi động, sử dụng hệ thống điện bình thường, như vậy ắc quy của xe sẽ chưa cần thay thế ngay.

TFV là doanh nghiệp chuyên phân phối xe nâng điện, bình ắc quy xe nâng. Chúng tôi chuyên phân phối bình ắc quy axit như Bình điện xe nâng GS Yuasa, Bình điện xe nâng Lifttop , ... Hơn nữa chúng tôi còn phân phối dòng sản phẩm Ắc quy Lithium-Ion hiệu EIKTO dùng cho xe nâng hàng. Đến với TFV để được sở hữu ngay bình ắc quy cho xe nâng của bạn.

Trở thành cộng tác viên của TFV
Trở thành cộng tác viên của TFV

Chúng tôi đào tạo kiến thức bán hàng, kiến thức kỹ thuật, cung cấp giá cả tất cả các sản phẩm TFV đang cung cấp, chính sách bán hàng, chính sách bảo hành, chính sách đại lý và cộng tác viên cho những người phù hợp, hãy tham gia GROUP Facebook của chúng tôi ngay.

Mua xe nâng trả góp bằng hình thức Thuê tài chính
Mua xe nâng trả góp bằng hình thức Thuê tài chính

Cho thuê tài chính là hình thức tín dụng trung và dài hạn trên cơ sở tài sản thuê là các động sản. Công ty Cho Thuê Tài Chính (bên cho thuê) là chủ sở hữu của tài sản thuê. Khách hàng (Bên thuê) thanh toán tiền thuê hàng tháng bao gồm vốn gốc và lãi vay trong thời hạn thuê; sau thời hạn thuê quyền sở hữu tài sản thuê sẽ được chuyển giao cho bên thuê.

Thông tin tư vấn từ các chuyên gia trong ngành
Thông tin tư vấn từ các chuyên gia trong ngành

Chúng tôi cung cấp miễn phí (cho khách hàng của TFV) và có phí các loại Tài liệu sửa chữa, tài liệu bảo dưỡng, tài liệu vận hành và kinh nghiệm xử lý sự cố, kiến thức tư vấn chuyên sâu từ các hãng xe nâng, ăc hàng đầu thế giới

Trách nhiệm xã hội
Trách nhiệm xã hội

TFV gắn liền việc kinh doanh và tồn tại của mình như một thành viên có ý thức trách nhiệm với xã hội. Chúng tôi luôn đảm bảo chất lượng sản phẩm, chất lượng dịch vụ, đào tạo con người và đóng góp cho xã hội những việc hữu ích cần thiết.

Messenger Xe nâng TFV 0919159338