Sử dụng Pin Lithium trên xe nâng điện như thế nào là đúng

Pin Lithium hiện nay được sử dụng rất nhiều trên dòng xe nâng điện và các thiết bị điện tử như điện thoại, máy ảnh, xe máy điện, xe đạp điện...Hơn nữa nó còn được ứng dụng trong ngành kỹ thuật hàng không và kỹ thuật quân sự.

Vậy sử dụng Pin Lithium như thế nào là đúng cách, hãy cùng TFV tìm hiểu dưới bài viết này nhé.

1. Pin Lithium Ion là gì và cấu tạo của nó như thế nào?

2. Sử dụng Pin Lithium mang lại lợi ích gì cho xe nâng điện

3. Hướng dẫn sử dụng Pin Lithium đúng cách

Pin Lithium Ion là gì và cấu tạo của nó như thế nào?

Pin Lithium Ion thương hiệu EIKTOPin Lithium Ion thương hiệu EIKTO

Pin lithium – hay còn gọi là pin Li-on, hoặc pin Lithi-on, viết tắt là LIB, thuộc loại pin sạc.

Hiện nay, Pin lithium đã và đang được ứng dụng rộng rãi trong hầu hết các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính, máy chơi game,…Ngoài ra, nó còn được đưa vào sử dụng trên nhiều phương tiện di chuyển: xe máy, xe đạp điện,… Hơn nữa, nó còn được sử dụng trong ngành kỹ thuật hàng không, kỹ thuật quân sự.

Cấu tạo của Pin Lithium:

Bo mạch Pin Lithium

Bo mạch Pin Lithium

Cũng giống như các loại ắc quy xe nâng khác, pin lithium có cấu tạo khá tương tự, bao gồm điện cực dương, điện cực âm và dung dịch điện phân.

+ Điện cực dương: Cực dương hay còn có tên gọi khác là Katot (K). Với pin lithium, thành phần cấu tạo chính của điện cực dương là LiCoO2. Cấu trúc phân tử của cực dương bao gồm Oxide Coban liên kết với các nguyên tử Lithium. Khi có dòng điện chạy qua, các phân tử Lithium sẽ hoạt động hoá học và phân chia thành nhiều nguyên tử nhỏ hơn, tạo ra các ion Li+.

+ Điện cực âm: Cực âm được cấu tạo bằng than chì (graphene). Trong quá trình diễn ra các phản ứng hoá học, các ion dương Li+ được tách ra từ điện cực dương sẽ di chuyển đến điện cực âm. Chức năng chính của điện cực âm là giữ các ion này trong tinh thể của mình.

+ Dung dịch điện li ( dung dịch điện phân ) là một dạng chất lỏng được lấp đầy bởi Anot, Katot và màng ngăn. Yêu cầu đối với dung dịch điện li của pin lithium phải là môi trường cách điện tốt.

Sử dụng Pin Lithium mang lại lợi ích gì cho xe nâng điện 

Pin Lithium được sử dụng phổ biến trên các dòng xe nâng điện. Pin Lithium được kỳ vọng sẽ thay thế hoàn toàn ắc quy axit chì trong tương lai. Sử dụng Pin Lithium cho xe nâng điện mang lại nhiều lợi ích:

- Quá trình sạc điện diễn ra nhanh chóng: Chỉ cần sạc Pin Lithium khoảng 2-3 tiếng cho 1 lần sạc là xe có thể hoạt động bình thường. Không giống với ắc quy axit chì phải mất thời gian lên tới 6-8 tiếng thì mới có thể sạc đầy. 

- Dễ dàng, thuận tiện trong việc sửa chữa và thay thế.

- Không yêu cầu châm nước cất thường xuyên.

- Tuổi thọ kéo dài lên tới 4-5 năm hoặc có thể cao hơn tuỳ thuộc vào quá trình sử dụng.

- Thân thiện với môi trường do không chứa các kim loại nặng và không diễn ra quá trình bay hơi axit.

- Quá trình hoạt động không sinh ra tiếng ồn lớn, đem lại môi trường làm việc lí tưởng.

Hướng dẫn sử dụng Pin Lithium đúng cách

Việc sử dụng pin lithium đúng cách không những giúp gia tăng thời hạn sử dụng pin mà còn bảo vệ an toàn cho chính những người tài xế vận hành xe nâng hằng ngày.

- Khi tiến hành công tác bảo dưỡng, cần lưu ý đeo găng tay cách điện.

- Tuyệt đối không để nước tiếp xúc trực tiếp vào các vị trí điện áp cao, điều này gây ra rất nhiều nguy hiểm.

- Trong bất cứ trường hợp nào, khuyến cáo không dùng tay chạm vào hai điện cực của pin.

Hy vọng với những thông tin mà TFV Industries cung cấp cho các bạn đều là những thông tin hữu ích, có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về quá trình sử dụng Pin cũng như đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình khi vận hành xe nâng điện.

Trở thành cộng tác viên của TFV
Trở thành cộng tác viên của TFV

Chúng tôi đào tạo kiến thức bán hàng, kiến thức kỹ thuật, cung cấp giá cả tất cả các sản phẩm TFV đang cung cấp, chính sách bán hàng, chính sách bảo hành, chính sách đại lý và cộng tác viên cho những người phù hợp, hãy tham gia GROUP Facebook của chúng tôi ngay.

Mua xe nâng trả góp bằng hình thức Thuê tài chính
Mua xe nâng trả góp bằng hình thức Thuê tài chính

Cho thuê tài chính là hình thức tín dụng trung và dài hạn trên cơ sở tài sản thuê là các động sản. Công ty Cho Thuê Tài Chính (bên cho thuê) là chủ sở hữu của tài sản thuê. Khách hàng (Bên thuê) thanh toán tiền thuê hàng tháng bao gồm vốn gốc và lãi vay trong thời hạn thuê; sau thời hạn thuê quyền sở hữu tài sản thuê sẽ được chuyển giao cho bên thuê.

Thông tin tư vấn từ các chuyên gia trong ngành
Thông tin tư vấn từ các chuyên gia trong ngành

Chúng tôi cung cấp miễn phí (cho khách hàng của TFV) và có phí các loại Tài liệu sửa chữa, tài liệu bảo dưỡng, tài liệu vận hành và kinh nghiệm xử lý sự cố, kiến thức tư vấn chuyên sâu từ các hãng xe nâng, ăc hàng đầu thế giới

Trách nhiệm xã hội
Trách nhiệm xã hội

TFV gắn liền việc kinh doanh và tồn tại của mình như một thành viên có ý thức trách nhiệm với xã hội. Chúng tôi luôn đảm bảo chất lượng sản phẩm, chất lượng dịch vụ, đào tạo con người và đóng góp cho xã hội những việc hữu ích cần thiết.

Messenger Xe nâng TFV 0919159338