Trọng tâm tải xe nâng tính như thế nào ?

Tâm tải trọng xe nâng hàng là một thông số cực kỳ quan trọng trong việc lựa chọn và vận hành xe nâng. Muốn sử dụng được xe nâng thì người sử dụng phải hiểu được các thông số kỹ thuật của xe. Để tránh cho hàng hóa bị đổ hoặc bị lật thì phải hiểu được trọng tâm của hàng hóa, tâm tải trọng của xe nâng hàng, để khi nâng hạ, di chuyển hàng hóa an toàn và hiệu quả hơn.

Mục lục

1. Trọng tâm của hàng hóa là gì?

2. Tính toán tải trọng nâng hàng tối đa theo tâm tải xe nâng

3. Cách đọc biểu đồ tải trọng xe nâng hàng.

Người sử dụng và vận hành xe nâng cần có hiểu biết về cách tính tâm tải xe nâng để biết cách xếp dỡ hàng hóa đúng quy cách và an toàn.

1. Trọng tâm của hàng hóa là gì?

Trọng tâm hàng hóa là điểm đặt của trọng lượng hàng theo phương vuông góc mặt đất. Đối với các mặt hàng vận chuyển bằng xe nâng, hầu hết được đóng gói trong các pallet tiêu chuẩn, trọng lượng phân bố đều, vì vậy ở những trường hợp này chúng ta có thể lấy tâm tải trọng khối hàng bằng một nửa chiều dài khối hàng theo phương song song với càng xe nâng.

Tâm tải xe nâng hàng

Tâm tải xe nâng hàng

Ví dụ: Một pallet tiêu chuẩn kích thước 1200×1200 mm thì chúng ta sẽ lấy ½ chiều dài 1200 mm thì bằng 600 mm. Do đó 600 mm là tâm tải trọng của hàng hóa.

Một minh họa khác nếu là loại 1100×1200 thì cách tính tâm tải trọng hàng sẽ khác. Nếu chiều dài pallet song song với càng nâng là 1100, thì tâm tải hàng hóa là 550 mm. Nhưng nếu chiều dài pallet 1200mm song song với càng nâng thì tâm tải trọng hàng hóa lại là 600 mm.

Tuy nhiên do đặc thù của từng loại hàng hóa nên không phải lúc nào cũng là hình chữ nhật giống Pallet, nó có thể là hình trụ ... thì lúc này chúng ta phải xem kỹ tâm tải hàng hóa để vận chuyển 1 cách an toàn hơn.

Ví dụ : Thông thường chúng ta có thể thấy thông số trên các xe như sau:

Xe nâng dầu 2500 - 3000kg - Tâm tải 500mm

Xe nâng dầu 7000 - 8000kg - Tâm tải 600mm

Tâm tải này được tính với các loại pallet tiêu chuẩn: 1000x1000, 1100x1100, 1200x1200, 1000x1200 (mm)...

Có nghĩa là ở mức tâm tải như thế này, với chiều cao nâng là 3 mét, xe nâng 3 tấn thì sẽ nâng được 3 tấn hàng, xe nâng 7 tấn thì sẽ nâng được 7 tấn hàng . 

Tuy nhiên, nếu bạn nâng hàng cồng kềnh hoặc nâng hàng quá dài thì tâm tải của xe sẽ phải tăng lên. VD: hàng nâng dài 2000mm thì tâm tải là 1000mm. Lúc này, sức nâng của xe giảm xuống, và có thể bị bênh đít xe nếu nâng quá nặng.

Do đó, trong nhiều trường hợp, mặc dù hàng nâng chỉ có 3000kg, nhưng vì hàng rất dài (VD: 2 mét), làm tăng tâm tải và làm giảm sức nâng thực tế của xe. Lúc đó, bạn cần cân nhắc nên đầu tư một chiếc xe 3.5 tấn ~ 4 tấn để đảm bảo an toàn trong quá trình nâng hạ. 

2. Cách tính toán tải trọng nâng hàng tối đa theo tâm tải xe nâng

Chúng ta cùng lấy ví dụ một bài toán để tính khối hàng nặng bao nhiêu kilogram.

Bài toán nâng hàng: Xe nâng 3.5 tấn TEU FD35T tâm tải 500mm nâng được 3.5 tấn với khối hàng 2000×2000 mm (tâm tải trọng hàng hóa 1000 mm). Với tâm tải trọng này xe nâng 3.5 tấn sẽ nâng được khối hàng nặng bao nhiêu kilogram trong phạm vi an toàn?

Theo nguyên tắc cân bằng vật lý thì tổng momen của xe nâng và tổng momen của hàng phải bằng nhau để tránh xe nâng bị lật, công thức như sau:

MHàng hóa = MXe nâng

PHàng hóa x (L1 + L2) x (Hệ số an toàn) = PXe nâng x L3

Trong đó:

  • L1 = 1000 mm – là trọng tâm hàng hóa cần nâng
  • L2 = 475 mm – là khoảng cách từ mép trong hàng hóa đến trục bánh xe trước
  • L3 = 850 mm – là khoảng cách từ trục trước đến trọng tâm xe nâng 3.5 tấn
  • PXe nâng = 4780 KG
  • Hệ số an toàn = 1.2

Trục bánh trước là điểm cân bằng lực, chúng ta sẽ có cách tính như sau:

PHÀNG HÓA = (PXE NÂNG  x L3)/1.2 x (L1 + L2)

PHÀNG HÓA = 4780 x 850 / 1.2 x (1000 + 475)

PHÀNG HÓA  = 2.295 KG

Như vậy với xe nâng 3.5 tấn chỉ có thể nâng được khối hàng nặng tối đa 2.3 tấn với tâm tải trọng hàng hóa 1000 mm.

Chúng ta cần phải hiểu rõ cách thức tính toán tải trọng để có được quyết định mua xe đúng đắn.

3. Cách đọc biểu đồ tải trọng xe nâng hàng

Chúng ta đã được tìm hiểu về cách tính tâm tải xe nâng hàng. Nhưng đối với những người chưa có chuyên môn về kỹ thuật, thì sử dụng cách tính này là tương đối khó khăn. 

Do đó chúng ta có thể xem tấm Name Plate.

Tấm Nam Plate xe nâng điện Baoli 3.0 tấn

Tấm Nam Plate xe nâng điện Baoli 3.0 tấn

Mỗi chiếc xe nâng sau khi xuất xưởng thì sẽ được kèm theo một tấm Name Plate, trên đó in biểu đồ tải trọng nâng và sự thay đổi tải trọng nâng khi tâm tải hàng hóa tăng lên.

Nhìn hình ảnh bên dưới là biểu đồ tải trọng của các loại xe nâng 7 tấn, xe nâng 6 tấn, xe nâng 5 tấn là các xe nâng cỡ lớn có tâm tải 600 mm.

Biểu đồ tải trọng nâng thay đổi theo tâm tải

Biểu đồ tải trọng nâng thay đổi theo tâm tải

Với khối hàng hóa chiều dài 1200 mm, tải trọng nâng sẽ vẫn giữ nguyên, nhưng khi kích thước khối hàng là 2000 mm, tải trọng nâng của xe nâng 7 tấn còn 6000 kg. Với khối hàng 2400 mm, tải trọng nâng giảm xuống chỉ còn 4600 kg.

Khi kích thước hàng hóa thay đổi thì tải trọng nâng cũng thay đổi, hay nói chính xác hơn là tâm tải xe nâng thay đổi.

Khi bạn có nhu cầu mua xe nâng hàng và cần chính xác thông tin để mua xe nâng hàng, hãy liên hệ ngay với TFV để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất. Bên cạnh đó TFV cũng chuyên phân phối về các loại phụ kiện và phụ tùng xe nâng hàng.

TFV hy vọng bài viết chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn xe nâng theo tâm tải sẽ giúp ích được các bạn trong một chút ít trong quá trình phát triển doanh nghiệp.

Trở thành cộng tác viên của TFV
Trở thành cộng tác viên của TFV

Chúng tôi đào tạo kiến thức bán hàng, kiến thức kỹ thuật, cung cấp giá cả tất cả các sản phẩm TFV đang cung cấp, chính sách bán hàng, chính sách bảo hành, chính sách đại lý và cộng tác viên cho những người phù hợp, hãy tham gia GROUP Facebook của chúng tôi ngay.

Mua xe nâng trả góp bằng hình thức Thuê tài chính
Mua xe nâng trả góp bằng hình thức Thuê tài chính

Cho thuê tài chính là hình thức tín dụng trung và dài hạn trên cơ sở tài sản thuê là các động sản. Công ty Cho Thuê Tài Chính (bên cho thuê) là chủ sở hữu của tài sản thuê. Khách hàng (Bên thuê) thanh toán tiền thuê hàng tháng bao gồm vốn gốc và lãi vay trong thời hạn thuê; sau thời hạn thuê quyền sở hữu tài sản thuê sẽ được chuyển giao cho bên thuê.

Thông tin tư vấn từ các chuyên gia trong ngành
Thông tin tư vấn từ các chuyên gia trong ngành

Chúng tôi cung cấp miễn phí (cho khách hàng của TFV) và có phí các loại Tài liệu sửa chữa, tài liệu bảo dưỡng, tài liệu vận hành và kinh nghiệm xử lý sự cố, kiến thức tư vấn chuyên sâu từ các hãng xe nâng, ăc hàng đầu thế giới

Trách nhiệm xã hội
Trách nhiệm xã hội

TFV gắn liền việc kinh doanh và tồn tại của mình như một thành viên có ý thức trách nhiệm với xã hội. Chúng tôi luôn đảm bảo chất lượng sản phẩm, chất lượng dịch vụ, đào tạo con người và đóng góp cho xã hội những việc hữu ích cần thiết.

Messenger Xe nâng TFV 0919159338