Vệ sinh xe nâng dầu như thế nào là đúng cách ?

Xe nâng dầu là dòng xe nâng hàng sử dụng để nâng hạ hàng hóa và nó được sử dụng chủ yếu trong các ngành công nghiệp nặng. Động cơ xe nâng dầu phức tạp và khó sửa chữa hơn so với xe nâng điện. Chi phí để sửa chữa xe nâng dầu khá cao. Do đó việc bảo dưỡng xe nâng dầu là điều vô cùng cần thiết và quan trọng. 

Để đảm bảo tiết kiệm các chi phí hư hại và nâng cao năng suất xe nâng dầu, cần áp dụng đúng các kỹ thuật trong quá trình bảo dưỡng xe nâng dầu. 

Mục lục

1. Bảo quản xe nâng dầu

2. Bảo dưỡng xe nâng dầu

    2.1. Bảo dưỡng xe nâng dầu theo ngày

    2.2. Bảo dưỡng xe nâng dầu theo tuần hoặc tháng

    2.3. Thời gian vệ sinh xe nâng dầu là khi nào ?

3. Cách vệ sinh toàn bộ xe nâng

    3.1. Vệ sinh khô

    3.2. Vệ sinh bằng nước

4. Các điểm cần lưu ý khi vệ sinh xe dầu

Bảo quản xe nâng dầu

Bảo dưỡng động cơ xe nâng dầu hiệu Mitsubishi

Bảo dưỡng động cơ xe nâng dầu hiệu Mitsubishi

Xe nâng hàng được sử dụng ở nhiều môi trường khác nhau, chính vì vậy xe sau khi làm việc cần phải được cất ở nơi thoáng mát, tránh ẩm ướt và gây hại đến chất lượng máy. Khi sử dụng xe, cần phải kiểm tra phanh xe và di chuyển cần nâng với độ nghiêng của đòn bẩy để giải phóng toàn bộ áp lực có trong xilanh.

Đối với các loại xe nâng thì cần được thực hiện các tiêu chí về bảo dưỡng xe nâng trước và sau khi sử dụng để đảm bảo xe vận hành tốt.

Bảo dưỡng xe nâng dầu

Bảo dưỡng xe nâng dầu cần phải bảo dưỡng định kỳ và bảo dưỡng theo thời gian quy định của nhà sản xuất.

1. Bảo dưỡng xe nâng dầu theo ngày

Kiểm tra xe nâng dầu hàng ngày, trước khi vận hành

Kiểm tra xe nâng dầu hàng ngày, trước khi vận hành

Kiểm tra xe nâng định kỳ, kiểm tra theo ngày, nhất là kiểm tra trước khi vận hành xe nâng hàng. Các bộ phận cần kiểm tra như nhớt máy, két nước, đèn xe, còi xe, dầu phanh, hệ thống ống thủy lực và xích nâng ...

Các tiêu chí kiểm tra này sẽ góp phần giảm hư hỏng trang thiết bị trong quá trình thực hiện bảo dưỡng xe nâng.

2. Bảo dưỡng xe nâng dầu theo tuần hoặc tháng

Bảo dưỡng xe nâng dầu định kỹ hàng tháng thì việc lựa chọn địa điểm dừng xe để bảo dưỡng cũng là vấn đề cần quan tâm. Nên lựa chọn nơi thoáng mát, không bị ẩm mốc, đặc biệt là cần tránh xa nơi có nguồn điện để tránh trường hợp va chạm gây kích điện không đáng có.

Sau mỗi lần bảo dưỡng, cần bơm thêm mỡ vào các bộ phận bánh xe, ổ trục, khớp nâng, dây xích, nhằm chống hiện tượng rỉ mục. 

Ngoài việc bảo trì và bảo dưỡng xe nâng theo khung thời gian định kỳ, cần thực hiện vệ sinh làm sạch xe nâng. Việc vệ sinh làm sạch xe nâng hàng sẽ giúp cho quá trình bảo dưỡng xe nâng đạt hiệu quả cao hơn.

3. Thời gian vệ sinh xe nâng dầu là khi nào ?

Kiểm tra, siết lại đai ốc của động cơ xe nâng dầu hiệu TOYOTA

Kiểm tra, siết lại đai ốc của động cơ xe nâng dầu hiệu TOYOTA

Thời gian vệ sinh xe nâng cần phải phụ thuộc vào thời gian dừng đỗ xe, thời gian rảnh của xe. 

Tại vì khi vệ sinh xe nâng dầu, cần phải cho động cơ của xe nguội hẳn thì chúng ta mới thực hiện vệ sinh và bảo dưỡng xe. Nếu vệ sinh xe khi xe vừa mới hoạt động xong, động cơ xe còn nóng rất dễ bị bỏng cho người bảo dưỡng xe và hỏng động cơ của xe.

Chính vì vậy, nên rửa xe vào khung thời gian chiều tối của ngày. Để xe có đủ thời gian khô ráo hoàn toàn trước khi đưa vào sử dụng tiếp. Nhằm tránh các vấn đề xảy ra với thiết bị xe nâng không nên vận hành xe ngay khi vệ sinh xong. 

Cách vệ sinh toàn bộ xe nâng

Khi vệ sinh xe nâng hàng, nên vệ sinh toàn bộ xe. Điều này cần phải thực hiện riêng biệt hai bộ phận chính là động cơ xe và các bộ phận vỏ của xe nâng.

1. Vệ sinh khô

Thực hiện vệ sinh bằng khăn bông và chổi nhỏ tại các bộ phận điều khiển, bo mạch, ắc quy, pin,… Tắt nguồn hoạt động xe, đóng ổ khóa khởi động và cần tháo toàn bộ các dây dẫn, điện cực có kết nối với pin. Vệ sinh thô trên bề mặt các bộ phận trên, loại bỏ đi bụi bẩn trên bề mặt. Không sử dụng vật dụng ẩm nước sẽ gây ẩm mốc, hư hỏng thiết bị bo mạch.

2. Vệ sinh bằng nước

Chỉ thực hiện rửa nước ở các bộ phận ngoài của xe nâng như: bánh xe, càng nâng, khung nâng,… Rửa xe nâng kèm theo chú ý các bộ phận khác, đảm bảo phát hiện kịp thời các lỗi trên xe.

Không phun nước trực tiếp vào động cơ xe, các khu vực có bo mạch, dây điện. Bởi nước có thể hoàn toàn thấm qua các khoang động cơ xe.

Khi rửa xe bằng nước thì nên để các bộ phận của xe được khô hoàn toàn, điều này sẽ tránh được các rủi ro khi bạn chẳng may xịt nước vào các vị trí khoang chứa động cơ của xe.

Các điểm cần lưu ý khi vệ sinh xe dầu

Xe nâng dầu hiệu Mitsubishi đã được bảo dưỡng

Xe nâng dầu hiệu Mitsubishi đã được bảo dưỡng

Vệ sinh xe nâng là điểm cộng cho quá trình bảo dưỡng xe, nhất là bộ lọc gió cần được làm sạch sau khi sử dụng khoảng 70 giờ. 

Nhớt xe sau khoảng 170 giờ sử dụng cũng cần được thay mới để giảm nhiệt độ hoạt động máy. Sau hai lần thay nhớt máy phải thay một lần lọc nhớt.

Với lượng thời gian từ 1000 giờ có thể thay lọc dầu và 2000 giờ cần thay lại nhớt thủy lực mới cho xe nâng dầu. 

Thường xuyên vệ sinh các hệ thống vận hành và hệ thống điều khiển xe để bảo dưỡng xe nâng dầu. Vệ sinh xe nâng hàng dựa trên những hướng dẫn về kỹ thuật bảo trì và bảo dưỡng xe nâng sẽ giúp cho xe nâng được bảo vệ một cách tốt nhất.

Tags :
Đăng ký thành viên để xem giá
Đăng ký thành viên để xem giá

Giá luôn đặc biệt, nhận các chương trình ưu đãi từ TFV khi trở thành thành viên

Mua xe nâng trả góp
Mua xe nâng trả góp

Thuê tài chính - Mua xe nâng trả góp, giải pháp tài chính tuyệt vời cho doanh nghiệp

Hỗ trợ kỹ thuật 24/7
Hỗ trợ kỹ thuật 24/7

Hỗ trợ chăm sóc khách hàng 24/7, Liên hệ giải đáp mọi thắc mắc

Về xe nâng cũ TFV
Về xe nâng cũ TFV

Xe nâng cũ TFV luôn khác biệt và có sự đảm bảo, là lựa chọn an toàn của doanh nghiệp với ngân sách thấp

Messenger Xe nâng TFV 0919159338