Hệ thống nâng hạ thủy lực xe nâng bạn cần biết ?

Kinh tế phát triển, số lượng hàng hóa của kho hàng cung cấp ngày càng nhiều. Để tiết kiệm được chi phí dành cho nhân công, xe nâng hàng đã được rất nhiều doanh nghiệp đưa vào sử dụng với mục đích nâng hạ hàng hóa. Các xe nâng hàng hoạt động dựa trên nguyên lý hệ thống nâng hạ thủy lực.

Để có thể hiểu rõ hơn hệ thống nâng hạ thủy lực của xe nâng hàng thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Mục lục

1. Cấu tạo của hệ thống nâng hạ thủy lực

2. Một số bộ phận quan trọng của hệ thống thủy lực

3. Nguyên lý hoạt động của hệ thống nâng hạ thủy lực

Cấu tạo của hệ thống nâng hạ thủy lực

Hệ thống nâng hạ thủy lực xe nâng hàng

Hệ thống nâng hạ thủy lực xe nâng hàng

Hệ thống thủy lực là một dạng truyền động, dưới tác dụng của dầu thủy lực để tạo ra áp lực sử dụng động cơ. Về cơ bản thì hệ thống thủy lực của xe nâng hàng bao gồm 2 phần: thùng dầu thủy lực và hệ thống các dây dẫn dầu thủy lực. Nhưng thực tế thì hệ thống nâng hạ thủy lực bao gồm các bộ phận sau:

Tiết lưu và van một chiều song song Bơm thủy lực
Động cơ nhiệt Quạt mát
Lọc dầu Van phân phối
Xi lanh điều khiển nâng hạ Xi lanh thay đổi góc nghiêng
Hộp số Cầu chủ động
Động cơ thủy lực  

Trong hệ thống nâng hạ thủy lực, động cơ thủy lực hay còn gọi là xi lanh nâng – đẩy hàng, với tác dụng chính là biến áp năng thành động năng sử dụng. 

Một số bộ phận quan trọng của hệ thống thủy lực

1. Xi lanh

Xi lanh trụ nâng xe nâng hàng

Xi lanh trụ nâng xe nâng hàng

Xi lanh của hệ thống thủy lực gồm có: xi lanh có tác dụng đơn và xi lanh có tác dụng kép. 

Xi lanh có tác dụng đơn là xi lanh chỉ có thể tạo ra được lực nén ở một hướng.

Xi lanh có tác dụng kép là xi lanh cho phép sử dụng lực đẩy khí nén từ hai hướng. Yêu cầu sử dụng xi lanh kép là động cơ sử dụng lực ở hai hướng phải đều nhau. 

Thông thường, người ta thường sử dụng xi lanh kép nhiều hơn. 

2. Van phân phối

Van phân phối hệ thống thủy lực xe nâng hàng

Van phân phối hệ thống thủy lực xe nâng hàng

Van phân phối là bộ phận quan trọng trong hệ thống thủy lực, thường thấy nhất là van phân phối loại trụ tròn, hay gọi là con trượt.

Van phân phối cho phép các nguồn nhiên liệu đi qua theo sự điều khiển chuyển động và có tác dụng đổi nhánh dòng chảy giữa các nút của lưới đường ống. 

3. Chất lỏng thủy lực

Chất lỏng thủy lực hay còn gọi là dầu thủy lực. Một xe nâng sẽ được trang bị từ  60 lít đến 120 lít để có thể hoạt động trong 24 giờ.

Chất lỏng thủy lực được bơm và truyền đến các nhánh của hệ thống van phân phối, xi lanh,… 

Nguyên lý hoạt động của hệ thống nâng hạ thủy lực

Sơ đồ hệ thống thủy lực xe nâng hàng

Sơ đồ hệ thống thủy lực xe nâng hàng

Hệ thống nâng hạ thủy lực sẽ hoạt động theo nguyên lý sau:

- Đầu tiên, bơm thủy lực sẽ hút chất lỏng thủy lực (dầu thủy lực) từ thùng chứa từ đầu bên này sang đầu bên kia. 

- Ứng dụng áp lực cao để nén nhiên liệu tạo thành áp năng vận hành xi lanh thủy lực. Nhiên liệu này được đưa lên hệ thống van điều khiển, người điều khiển thực hiện điều khiển nâng lên hoặc hạ xuống theo ý muốn.

Với hệ thống nâng hạ thủy lực hiện đại, khả năng kiểm soát và điều khiển lực nâng và đẩy càng được chính xác hơn. Để đảm bảo độ bền trong cấu tạo của xe nâng các bạn cần kiểm tra và bảo dưỡng theo đúng định kỳ.

Trở thành cộng tác viên của TFV
Trở thành cộng tác viên của TFV

Chúng tôi đào tạo kiến thức bán hàng, kiến thức kỹ thuật, cung cấp giá cả tất cả các sản phẩm TFV đang cung cấp, chính sách bán hàng, chính sách bảo hành, chính sách đại lý và cộng tác viên cho những người phù hợp, hãy tham gia GROUP Facebook của chúng tôi ngay.

Mua xe nâng trả góp bằng hình thức Thuê tài chính
Mua xe nâng trả góp bằng hình thức Thuê tài chính

Cho thuê tài chính là hình thức tín dụng trung và dài hạn trên cơ sở tài sản thuê là các động sản. Công ty Cho Thuê Tài Chính (bên cho thuê) là chủ sở hữu của tài sản thuê. Khách hàng (Bên thuê) thanh toán tiền thuê hàng tháng bao gồm vốn gốc và lãi vay trong thời hạn thuê; sau thời hạn thuê quyền sở hữu tài sản thuê sẽ được chuyển giao cho bên thuê.

Thông tin tư vấn từ các chuyên gia trong ngành
Thông tin tư vấn từ các chuyên gia trong ngành

Chúng tôi cung cấp miễn phí (cho khách hàng của TFV) và có phí các loại Tài liệu sửa chữa, tài liệu bảo dưỡng, tài liệu vận hành và kinh nghiệm xử lý sự cố, kiến thức tư vấn chuyên sâu từ các hãng xe nâng, ăc hàng đầu thế giới

Trách nhiệm xã hội
Trách nhiệm xã hội

TFV gắn liền việc kinh doanh và tồn tại của mình như một thành viên có ý thức trách nhiệm với xã hội. Chúng tôi luôn đảm bảo chất lượng sản phẩm, chất lượng dịch vụ, đào tạo con người và đóng góp cho xã hội những việc hữu ích cần thiết.

Messenger Xe nâng TFV 0919 159 338