Những điều phải biết về xích xe nâng hàng

Xe nâng hàng là phương tiện chuyên dùng để nâng hạ hàng hóa trong kho và nhà xưởng. Sử dụng xe nâng giúp cho việc sắp xếp vận chuyển hàng hóa trở nên dễ dàng và đúng ý của mình hơn. Xe nâng có thể nâng hạ hàng hóa được là do hệ thống thủy lực.

Càng xe nâng được sử dụng chính để giữ cố định hàng hóa. Còn xích xe nâng được xem là bộ phận quan trọng nhất trong cơ chế nâng hạ. Vậy chúng ta cùng đi tìm hiểu rõ hơn về xích xe nâng nhé.

Mục lục

1. Xích xe nâng là gì ?

2. Cấu tạo của xích xe nâng

3. Ưu và nhược điểm của xích xe nâng

4. Cách bảo dưỡng xích xe nâng

5. Nên bảo dưỡng và thay xích xe nâng ở đâu?

Chúng ta cùng đi vào tìm hiểu những nội dung chính nhé.

1. Xích xe nâng là gì ?

Xích xe nâng là một bộ phận quan trọng trên xe nâng, chúng giúp giữ và dịch chuyển giá nâng dọc theo khung nâng...

Hệ thống xích xe nâng

Hệ thống xích xe nâng

Xích sẽ hỗ trợ xe nâng quá trình nâng hạ hàng hóa, pallet phù với mức tải trọng xe nâng. Hay có thể nói, mỗi xe nâng sẽ có một loại xích khác nhau, tùy thuộc vào mức tải trọng của xe nâng. 

Tra dầu mỡ vào xích nâng hàng ngày để đảm bảo độ trơn và tránh sinh ra nhiệt khi nâng hạ. Khi trùng xích cần căn chỉnh để đảm bảo độ căng đều giữa 2 xích của xe nâng.

2. Cấu tạo của xích xe nâng

Xích xe nâng là bộ phận có cấu tạo đơn giản nhất trong tất cả các bộ phận của xe nâng.

Xích xe nâng bao gồm 2 bộ phận chính là lá xích và chốt xích.

- Lá xích

Lá xích là bộ phận, chi tiết cấu tạo nên xích xe nâng, nó được làm từ thép không gỉ. Lá xích giống hình số 8. Xích xe nâng dài hay ngắn, có thể nâng được mức tải trọng nặng hay nhẹ là còn phải tùy thuộc vào độ dày và số lượng lá xích.

Tùy thuộc vào từng mắc xích dày hay mỏng mà người ta chia thành: má xích bên trong và má xích bên ngoài.

- Chốt xích

Chốt xích là các thanh trụ tròn, rất ngắn, với nhiệm vụ kết nối các lá xích tại vị trí nhất định. 

Trong dây xích, khoảng cách giữa hai chốt xích liên tiếp được gọi là bước xích (pitch). 

3. Ưu và nhược điểm của xích xe nâng

- Ưu điểm của xích xe nâng

Hệ thống xích của xe nâng điện hay xe nâng dầu đều có mức tự động hóa cao, nên rất an toàn trong quá trình vận hành.

Ngay cả khi mức tải trọng của xe nâng lớn thì xích xe nâng vẫn có thể đáp ứng được mà không gây ra bất cứ hư hại nào, thậm chí là trơn trượt, rơi vỡ hàng hóa.

- Nhược điểm của xích xe nâng hàng

Nếu như nâng hạ quá tải, hoạt động với tần suất nhiều thì sẽ dễ gặp phải các vấn đề xảy ra ngoài ý muốn. Do đó khi vận chuyển nâng hạ hàng hóa thì nên vận chuyển ở mức độ trung bình và độ nghiêng thấp.

Để đảm bảo an toàn khi vận hành xe, bạn nên kiểm tra, bảo trì và bảo dưỡng thường xuyên. Nếu như xích quá mòn thì nên thay xích nếu có thể.

4. Cách bảo dưỡng xích xe nâng

Xích của xe nâng có tuổi thọ khá cao, việc sửa chữa xích cũng ít tốn kém hơn các bộ phận khác. Vì hoạt động liên tục nên xích cần được châm mỡ thường xuyên, đảm bảo độ trơn trong suốt quá trình hoạt động. 

Xích xe nâng 

Xích xe nâng 

Ngoài ra, vệ sinh thường xuyên cũng là yêu cầu tối thiểu trong quá trình kiểm tra xích. Nhanh chóng thay mới các lá xích bị nứt hay các dấu hiệu khác như: móp méo, sức lá,… Nếu phát hiện lá xích bị rơi hoặc thiếu ở một chỗ thì lỗi có thể xuất phát do chốt xích lỏng. Cần kiểm tra lại các chốt xích hoặc bổ sung lá xích mới và cố định lại bằng chốt xích mới.

Sau thời gian sử dụng, việc giãn xích hay lỏng xích là điều khó có thể tránh khỏi. Không hoạt động xe nâng khi xích lỏng vì sẽ giảm thiểu đi hiệu suất làm việc. Cần căn chỉnh lại 2 đầu xích của xe cho cân bằng, không để xích quá căng tránh hiện tượng đứt xích khi làm việc. Nếu không thể căn chỉnh, cần thay mới xích. 

Lưu ý: Không để xe nâng hoạt động trong môi trường có tính ăn mòn kim loại. điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu với xích và các bộ phận khác của xe nâng.

Khi thay xích xe nâng mới, cần lựa chọn loại phù hợp với kích thước và khả năng tải trọng của xe.

5. Nên bảo dưỡng và thay xích xe nâng ở đâu?

Nếu chỉ cần bảo dưỡng xích xe cơ bản thì bạn có thể tự làm tại nhà.

Nhưng nếu xích xe nâng đã bị mòn, các mắt xích có dấu hiệu bị rỉ sét vàng, bạn nên tìm đến nhưng cơ sở chuyên bảo dưỡng xe nâng uy tín như TFV để được kiểm tra và thay xích mới cho xe. 

Với đội ngũ kỹ thuật có trên 10 năm kinh nghiệm về thiết bị nâng hạ. TFV đảm bảo có thể xử lý được mọi rắc rối về xe nâng của bạn.

Trở thành cộng tác viên của TFV
Trở thành cộng tác viên của TFV

Chúng tôi đào tạo kiến thức bán hàng, kiến thức kỹ thuật, cung cấp giá cả tất cả các sản phẩm TFV đang cung cấp, chính sách bán hàng, chính sách bảo hành, chính sách đại lý và cộng tác viên cho những người phù hợp, hãy tham gia GROUP Facebook của chúng tôi ngay.

Mua xe nâng trả góp bằng hình thức Thuê tài chính
Mua xe nâng trả góp bằng hình thức Thuê tài chính

Cho thuê tài chính là hình thức tín dụng trung và dài hạn trên cơ sở tài sản thuê là các động sản. Công ty Cho Thuê Tài Chính (bên cho thuê) là chủ sở hữu của tài sản thuê. Khách hàng (Bên thuê) thanh toán tiền thuê hàng tháng bao gồm vốn gốc và lãi vay trong thời hạn thuê; sau thời hạn thuê quyền sở hữu tài sản thuê sẽ được chuyển giao cho bên thuê.

Thông tin tư vấn từ các chuyên gia trong ngành
Thông tin tư vấn từ các chuyên gia trong ngành

Chúng tôi cung cấp miễn phí (cho khách hàng của TFV) và có phí các loại Tài liệu sửa chữa, tài liệu bảo dưỡng, tài liệu vận hành và kinh nghiệm xử lý sự cố, kiến thức tư vấn chuyên sâu từ các hãng xe nâng, ăc hàng đầu thế giới

Trách nhiệm xã hội
Trách nhiệm xã hội

TFV gắn liền việc kinh doanh và tồn tại của mình như một thành viên có ý thức trách nhiệm với xã hội. Chúng tôi luôn đảm bảo chất lượng sản phẩm, chất lượng dịch vụ, đào tạo con người và đóng góp cho xã hội những việc hữu ích cần thiết.

Messenger Xe nâng TFV 0919159338