Thay ắc quy như thế nào là đúng cách và an toàn?

Ắc quy xe nâng là bộ phận giữ vai trò quan trọng của chiếc xe nâng điện, nó được xem như trái tim của xe nâng điện. Thời gian làm việc của xe nâng điện dài hay ngắn đều phụ thuộc vào bình điện. Tuy nhiên khi nào thì có thể thay ắc quy và thay như thế nào là đúng cách ... là câu hỏi đang được rất nhiều người quan tâm. 

Hãy cùng TFV tham khảo cách thay ắc quy điện như thế nào nhé. 

Mục lục

1. Cấu tạo và thời gian sử dụng ắc quy xe nâng điện

2. Ắc quy sử dụng bao lâu phải thay 1 lần.

3. Cách thay ắc quy xe nâng điện

4. Các chú ý khi thay bình ắc quy xe nâng điện

Cấu tạo và thời gian sử dụng ắc quy xe nâng điện

Ắc quy xe nâng điện giống như bình ắc quy dân dụng nhưng chúng có dung lượng lớn (khoảng 400 – 550 Ah) nên công nghệ chế tạo cao cấp hơn.

Các bộ phận chính của xe nâng điện bao gồm : Cực âm, cực dương.

Cấu tạo bên trong bình ắc quy

Cấu tạo bên trong bình ắc quy

Thời gian sử dụng xe nâng điện được bao lâu?

Thời gian sử dụng xe nâng điện phụ thuộc vào dung lượng điện của bình ắc quy. Thông thường xe nâng điện sẽ sử dụng được khoảng 6-8 giờ. Khi chúng ta nâng tải trọng ( nâng có tải) thì thời gian sử dụng bình điện sẽ nhanh hơn là khi nâng không tải. 

Thời gian sạc bình ắc quy trong bao lâu?

Sau khi sử dụng hết điện bình ắc quy thì chúng ta phải sạc bình điện để xe có thể hoạt động tốt. Thông thường thì đối với các xe nâng điện có sạc tiêu chuẩn kèm theo thì thời gian sạc của nó rơi vào khoảng 10 - 12 giờ. 

Trong khi sạc thì chúng ta cần lưu ý là khi sạc đầy bình ắc quy rồi mới đem ra sử dụng.

Tuổi thọ của ắc quy sử dụng trong thời gian bao lâu?

Tuổi thọ của bình ắc quy tùy thuộc vào số lần sạc - xả của ắc quy. Số lần sạc - xả càng nhiều thì tuổi thọ của bình ắc quy càng giảm. 

Ngoài ra thì tuổi thọ của bình còn phụ thuộc vào chế độ bảo dưỡng và chăm sóc như: theo dõi dung dịch axit để không bị cạn, sử dụng bộ nạp phù hợp...

Ắc quy sử dụng bao lâu phải thay 1 lần.

Thời gian hoạt động của xe nâng phụ thuộc vào dung lượng của ắc quy và dòng điện sử dụng. Với tính năng ưu việt, tiết kiệm tiện lợi, linh hoạt như thân thiện với môi trường xe nâng điện ngày càng được các doanh nghiệp lựa chọn sử dụng.

Ắc quy dành cho xe nâng điện

Ắc quy dành cho xe nâng điện

Ví dụ ắc quy có dung lượng 480Ah nếu dùng với dòng điện 48A thì sẽ sử dụng được trong 10 giờ. Khi nâng hàng với tải trọng càng nặng thì lượng tiêu hao nhiên liệu sẽ càng nhanh. 

Đa số ắc quy sử dụng trên xe nâng điện là ắc quy chì. Chúng được chia thành các loại như ắc quy hở (ắc quy nước) và ắc quy kín (ắc quy khô)

Loại ắc-quy nước có thể bảo dưỡng như đổ thêm nước, còn ắc-quy khô không cần bảo dưỡng và dùng một lần cho đến lúc hết điện.

Để có thể biết được thời gian thay bình là khi nào thì chúng ta cần phải bảo dưỡng định kỳ, ngoài ra hàng ngày thì cũng cần phải chăm sóc và kiểm tra để biết được độ tiêu hao nhiên liệu là bao nhiêu sau khi sử dụng.

Cách thay ắc quy xe nâng điện

Việc tìm hiểu cách thay ắc quy xe nâng điện là điều cần thiết. Thông thường chỉ có những nhân viên đã được đào tạo mới được thay ắc quy xe nâng điện. 

Cách thay ắc quy xe nâng điện về cơ bản bao gồm các quy trình sau:

Cách tháo ắc quy xe nâng điện

Để tháo ắc quy, bạn cần:

Bước 1: Tắt máy và kiểm tra bình ắc quy trên xe nâng

Bước 2: Xác định rõ cực âm (-) và cực dương (+), sau đó tháo các cọc (việc xác định cực ăm cà cực dương của ắc quy giúp cho việc tháo ắc quy dễ dàng và chuẩn xác hơn). Một nguyên tắc khi tháo bạn cần nắm đó chính là tháo phần cọc âm trước, cọc dương sau để hạn chế được tình trạng chập điện. Sau đó, tiếp tục tháo các chi tiết nhỏ khác.

Bước 3: Lấy bình ắc quy ra và tiến hành thay thế. Chú ý nếu bạn tháo các bộ phận nào ra ngoài thì hãy nhớ vị trí chi tiết của nó. Để không bị xảy ra tình trạng nhầm lẫn.

Các bước lắp bình ắc quy

Sau khi tháo xong, chúng ta tiến hành lắp bình ắc quy vào đúng vị trí ban đầu. Bằng những thao tác thực hiện như sau:

Bước 1: Để ắc quy vào khay, sau đó lắp giá vào bình với một lực vừa phải.

Bước 2: Tiến hành lắp cọc, nên lắp các ốc chắc chắn để đảm bảo độ an toàn, tuyệt đối không được sử dụng dụng cụ nối có thể gây nên tình trạng hư hỏng bình.

Bước 3: Khởi động máy và kiểm tra lại xem xe có gặp lỗi trục trặc hay hư hỏng gì không.

Đó là các bước để thay bình ắc quy an toàn. Nắm chắc kỹ thuật và quy trình thay bình ắc quy để hạn chế được các rủi ro xảy ra.

Các chú ý khi thay bình ắc quy xe nâng điện

Thay ắc quy xe nâng điện là một công việc đơn giản nhưng đối với những người không có kinh nghiệm thì việc đó lại là rất khó.

Khi thay ắc quy xe nâng điện thì cần chú ý những điều sau:

+ Không được mang nhẫn, vòng, đồng hồ hoặc dây chuyền vì nếu có lỗi về điện, nó sẽ khiến người thay bị bỏng nặng.

+ Chọn đúng loại ắc quy để thay thế với từng xe nâng. Bạn có thể lựa các loại ắc-quy khác nhau nhưng chúng phải phù hợp về kích thước thiết kế. Nếu khách hàng muốn chọn loại ắc quy có công suất cao nhưng kích thước của nó không lắp được trong chiếc xe nâng điện thì cũng không thể sử dụng

+ Cuối cùng, khách hàng nên chọn lựa các đơn vị uy tín để thay thế ắc quy khi bị hư hỏng.

Với những hướng dẫn về quy trình thay ắc quy xe nâng điện an toàn, nhanh chóng trên đây, bạn có thể tìm kiếm phương pháp phù hợp nhất với mình.

Ngoài sử dụng ắc quy nước cho xe nâng điện, còn có thể sử dụng loại ắc quy nào khác không?

Sử dụng bình ắc quy Lithium - Ion là giải pháp dành cho xe nâng điện, đảm bảo an toàn và tăng hiệu quả công việc.

Ắc quy lithum cho xe nâng điện

Bình ắc quy khô Lithium-Ion

Bình ắc quy khô Li- ion (Lithium- Ion) ra đời khắc phục những nhược điểm của ắc quy axit chì. Với những ưu điểm vượt trội, bình điện khô Li-ion (Lithium- Ion) hứa hẹn sẽ mang đến cho khách hàng nhiều lợi ích kinh tế to lớn như là: Có vòng đời dài, khả năng sạc nhanh và sạc ngắt quãng, độ đảm bảo an toàn cao, thân thiện với môi trường và ít phải bảo trì,...

Tags :
Đăng ký thành viên để xem giá
Đăng ký thành viên để xem giá

Giá luôn đặc biệt, nhận các chương trình ưu đãi từ TFV khi trở thành thành viên

Mua xe nâng trả góp
Mua xe nâng trả góp

Thuê tài chính - Mua xe nâng trả góp, giải pháp tài chính tuyệt vời cho doanh nghiệp

Hỗ trợ kỹ thuật 24/7
Hỗ trợ kỹ thuật 24/7

Hỗ trợ chăm sóc khách hàng 24/7, Liên hệ giải đáp mọi thắc mắc

Về xe nâng cũ TFV
Về xe nâng cũ TFV

Xe nâng cũ TFV luôn khác biệt và có sự đảm bảo, là lựa chọn an toàn của doanh nghiệp với ngân sách thấp

Messenger Xe nâng TFV 0979952993