Cách tránh quá tải xe nâng hàng khi làm việc

Công dụng của xe nâng hàng là để nâng những loại hàng hóa có tải trọng lớn. Hiểu được khả năng tải của xe nâng là 1 trong những yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo an toàn, phòng ngừa tai nạn xảy ra. 

Việc nâng quá tải trọng cho phép hoặc không hiểu rõ về sức tải trọng của xe là một trong những nguyên nhân gây ra tai nạn trong quá trình vận hành xe.

Dưới bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về cách tránh quá tải trong khi vận chuyển và nâng hạ hàng hóa bằng xe nâng.

Mục lục

1. Qúa tải xe nâng hàng là gì.

2. Qúa tải xe nâng hàng dẫn đến ảnh hưởng nghiêm trọng như thế nào?

3. Cách tính tải trọng xe nâng hàng trước khi sử dụng

Qúa tải xe nâng hàng là gì.

Mỗi loại xe nâng hàng đều có một loại tải trọng nhất định, số tải trọng này thường dao động trong khoảng :

- Đối với dòng xe nâng điện có lượng tải từ 1- 5 tấn

- Đối với dòng xe nâng dầu có lượng tải từ 1.5 - 16 tấn

- Đối với dòng xe gas có tải trọng từ 1.5 - 7 tấn

Tải trọng này tượng trưng cho khối lượng kiện hàng tối đa mà xe nâng có thể nâng, do đó khi vượt quá tải trọng thì sẽ gọi là quá tải.

Ví dụ: Xe nâng điện của bạn có sức tải là 3 tấn, nhưng lượng hàng hóa bạn nâng là 3.5 tấn. Khối lượng hàng hóa bạn cần nâng lớn hơn so với sức tải của xe nâng điện. Điều đó được gọi là quá tải.

Xe nâng điện Komatsu 3 tấn

Xe nâng điện Komatsu 3 tấn

Qúa tải xe nâng hàng dẫn đến ảnh hưởng nghiêm trọng như thế nào?

Với lý do để tiết kiệm thời gian công sức, người vận hành sẵn sàng nâng 2 đến 3 kiện hàng gây quá tải cho xe nâng. Điều này khiến cho xe nâng bị mất lái, giảm tải, gây ra va chạm và xe dễ bị lật lên, điều này không chỉ gây nguy hiểm cho người vận hành mà còn gây nguy hiểm cho những người làm việc xung quanh.

Xe nâng hàng bị lật do nâng quá tải trọng của xe

Xe nâng hàng bị lật do nâng quá tải trọng của xe

Với lý do như xe nâng phải hoạt động trong môi trường không phù hợp như mặt sàn gồ ghề không bằng phẳng, hoặc vận hành trong lối đi hẹp, điều này cũng dẫn đến mất an toàn trong quá trình sử dụng xe nâng hàng

Cách tính tải trọng xe nâng hàng trước khi sử dụng

- Xác định vị trí bảng nhôm của các xe nâng hàng trước khi bạn muốn biết thông tin về xe

Bảng nhôm của xe nâng hàng

Bảng nhôm xe nâng hàng có thể cho bạn biết về tải trọng của xe, tải trọng lượng hàng hóa mà xe có thể nâng tại tâm nâng bao nhiêu mét, năm sản xuất chiếc xe đó. 

Muốn biết tải trọng nâng của xe là bao nhiêu thì chúng ta cần phải xem và đọc thông tin ở trong bảng nhôm để biết tính được khối lượng hàng hóa có thể nâng.

- Xác định trung tâm tải của kiện hàng

Trước khi nâng tải trọng lên xe nâng của bạn, trước tiên hãy xác định trung tâm tải trọng của vật liệu bạn đang cố gắng nâng.

Công suất sẽ thay đổi khi tải được nâng lên hoặc càng nâng đã nghiêng về phía trước.

Trung tâm tải trọng càng xa từ phần còn lại phía sau, khả năng nâng của bạn sẽ càng thấp.

Lưu ý là không bao giờ được vượt quá giới hạn của tải trọng. 

- Việc sắp xếp kiện hàng tại vị trí thích hợp, với các kiện hàng nặng thì nên được đặt vào vị trí gốc càng nâng. 

Ngoài ra đối với những chiếc xe nâng hàng được lắp thêm phụ kiện như dịch càng, dịch giá, gật gù, ... nó sẽ làm giảm tải trọng của xe nâng hàng. Do đó người vận hành cần phải nắm rõ và ghi nhớ các thay đổi này để tránh vượt quá tải trọng nâng cho phép.

Nên sử dụng và mua xe nâng hàng ở đâu để được hướng dẫn tận tình nhất ?

TFV là nhà cung cấp và phân phối xe nâng hàng đầu trong ngành xe nâng hàng. Bên cạnh đó TFV còn chuyên về dịch vụ sửa chữa, bảo trì bảo dưỡng xe nâng hàng. Với đội ngũ kỹ thuật tay nghề cao, đảm bảo giải đáp hết thắc mắc của khách hàng.

Hy vọng qua bài viết này của TFV, các bạn có thể hiểu rõ hơn về tải trọng của xe nâng hàng.

Trở thành cộng tác viên của TFV
Trở thành cộng tác viên của TFV

Chúng tôi đào tạo kiến thức bán hàng, kiến thức kỹ thuật, cung cấp giá cả tất cả các sản phẩm TFV đang cung cấp, chính sách bán hàng, chính sách bảo hành, chính sách đại lý và cộng tác viên cho những người phù hợp, hãy tham gia GROUP Facebook của chúng tôi ngay.

Mua xe nâng trả góp bằng hình thức Thuê tài chính
Mua xe nâng trả góp bằng hình thức Thuê tài chính

Cho thuê tài chính là hình thức tín dụng trung và dài hạn trên cơ sở tài sản thuê là các động sản. Công ty Cho Thuê Tài Chính (bên cho thuê) là chủ sở hữu của tài sản thuê. Khách hàng (Bên thuê) thanh toán tiền thuê hàng tháng bao gồm vốn gốc và lãi vay trong thời hạn thuê; sau thời hạn thuê quyền sở hữu tài sản thuê sẽ được chuyển giao cho bên thuê.

Thông tin tư vấn từ các chuyên gia trong ngành
Thông tin tư vấn từ các chuyên gia trong ngành

Chúng tôi cung cấp miễn phí (cho khách hàng của TFV) và có phí các loại Tài liệu sửa chữa, tài liệu bảo dưỡng, tài liệu vận hành và kinh nghiệm xử lý sự cố, kiến thức tư vấn chuyên sâu từ các hãng xe nâng, ăc hàng đầu thế giới

Trách nhiệm xã hội
Trách nhiệm xã hội

TFV gắn liền việc kinh doanh và tồn tại của mình như một thành viên có ý thức trách nhiệm với xã hội. Chúng tôi luôn đảm bảo chất lượng sản phẩm, chất lượng dịch vụ, đào tạo con người và đóng góp cho xã hội những việc hữu ích cần thiết.

Messenger Xe nâng TFV 0919159338