Tìm hiểu thiết bị nâng hạ là gì ? Các loại thiết bị nâng hạ ?

Thiết bị nâng hạ là loại máy đóng vai trò vô cùng quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp xây dựng hiện nay. Vậy loại máy này thực chất được sử dụng để làm gì, phân loại ra sao, ứng dụng như thế nào trong thực tế? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu tất tần tật thông tin liên quan tới thiết bị nâng hạ qua bài viết dưới đây. 

Tổng quan về thiết bị nâng hạ

Định nghĩa thiết bị nâng hạ là loại máy công tác, có công dụng thay đổi vị trí của đối tượng công tác nhờ thiết bị mang trực tiếp. Chẳng hạn như móc treo, hoặc các thiết bị sử dụng vật gián tiếp như băng, gầu, nam châm điện, gầu ngoạm,…

Xe nâng là thiết bị nâng hạ được nhiều các doanh nghiệp lựa chọn

Dựa vào chuyển động chính, máy nâng hạ được chia thành hai nhóm chính là máy vận chuyển liên tục và máy nâng. Trong đấy, máy vận chuyển liên tục được dùng để phục vụ các quá trình di chuyển vật liệu vụn, rời trong phạm vi cho phép. Còn với máy nâng dùng để nâng hạ các khối vật thể có kích thước và trọng lượng lớn.

Đặc điểm làm việc các cơ cấu của máy nâng là lặp đi lặp lại, ngắn hạn và có thời gian dừng. Máy nâng hạ có chuyển động chính theo phương đứng. Ngoài ra, một số dòng máy còn có thêm các chức năng chuyển động quay quanh trục máy, di chuyển máy hay chuyển động lắc quanh trục ngang. Bằng việc phối hợp giữa các chuyển động, các vật thể sẽ được máy di chuyển đến bất cứ vị trí nào theo yêu cầu của người dùng trong phạm vi không gian làm việc của máy nâng.

Các dòng máy chỉ có một chức năng chuyển động nâng hạ được gọi là máy và thiết bị nâng hạ đơn giản. Chẳng hạn như: bàn nâng, sàn thao tác, tời, kích, pa lăng,… Các dòng máy có từ hai chuyển động trở lên được gọi là cần trục. Ngoài ra, trong thực tế còn có thêm một số loại máy nâng chuyển khác được xếp vào nhóm riêng. Ví dụ như: giếng tải dùng trong ngành khai thác mở, thang máy, các thiết bị xếp dỡ hàng hóa,…

Phân loại các loại thiết bị nâng hạ

Thiết bị nâng cần trục 

Đối với cần trục, người ta sẽ dựa vào cấu tạo và nguyên tắc làm việc để phân loại, cụ thể gồm có:

Cần trục tự hành: là nhóm các loại cần trục tự di chuyển ngang trên mặt đất bằng chính nguồn năng lượng đặt kèm ngay trên cần trục. Loại này thường được thiết kế tay cần nghiêng, có thể thay đổi tầm với bằng góc nghiêng tay cần hoặc lắp thêm tay cần phụ. Thiết bị nâng hạ này dùng trọng lượng phần xe tự hành để làm đối trọng, trong một số trường hợp có thể kết hợp thêm đối trọng phụ đặt trên máy. Cần trục tự hành gồm có:

Cầu trục tự hành: thuộc nhóm các loại cầu trục di chuyển trên mặt đất

 • - Cần trục ô tô: là các dòng ô tô tải có thùng ben được gắn thêm cánh tay cẩu để bốc hàng lên thùng xe hoặc dỡ hàng xuống giúp tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí thuê nhân lực bốc vác.
 • - Cần trục tự hành bánh lốp, cần trục tự hành bánh xích.
 • - Cần trục tự hành tay cần ống lồng, cần trục tự nổi, cần trục đường sắt.

Cần trục tháp: là thiết bị nâng hạ có tay cần gắn trên trụ tháp cao hoặc được thiết kế với cấu trúc có chức năng như một tháp cao. Loại máy này được sử dụng để vận chuyển vật thể theo phương thẳng đứng. Dùng cho các công việc nâng hạ ở độ cao lớn hoặc rất lớn. Chẳng hạn như: xây dựng các các tòa nhà nhiều tầng, các tòa cao ốc,…

Cần trục tháp được chia thành các loại sau:

 • - Cần trục tháp chân tháp di động: loại này không thích hợp với các công trình xây dựng cao tầng vì việc di động cả tháp cùng chân sẽ làm ảnh hưởng tới chiều cao nâng của cần trục. Điều này đảm bảo thiết bị có thể hoạt động ổn định và an toàn trong quá trình vận hành. Thiết bị nâng hạ này thường được dùng cho việc thi công các công trình có độ cao trung bình, không quá lớn những cần phải chạy nhiều đơn nguyên.

Cần trục tháp: là thiết bị nâng hạ có tay cần gắn trên trụ tháp cao

 • - Cần trục tháp chạy trên ray: là nhóm cần trục tháp được có khả năng di chuyển ngang trên ray bằng nguồn năng lượng lấy từ ngoài cần trục. Ngoài ra, còn có một số loại cần trục tháp bánh xích hay cần trục tháp ống lồng.
 • - Cần trục tháp chân cố định: loại này đặc biệt rất thích hợp cho các dự án, công trình xây dựng nhà cao tầng, siêu cao tầng. Phần trụ tháp được neo cố định vào công trình, tăng dần theo độ cao của công trình đấy. Để ổn định tay cầm khi nâng tải, bên trên trụ tháp ngược phía tay cần sẽ tay cần dùng để treo đối trọng. Mục đích là để tạo ra momen giữ thẳng được momen tải trong suốt quá trình cần trục hoạt động.
 • - Ngoài ra, còn có một số loại cần trục tháp khác như: cần trục cột buồm, cần trục chân dế, cần trục nổi, cần trục cột quay,…

Thiết bị nâng và vận chuyển

+ Xe nâng tay thấp

Xe nâng tay thấp là dòng xe nâng chuyên dùng để nâng hay vận chuyển hàng hóa trong các công xưởng hoặc nhà máy.

Xe nâng tay hiệu Interlift, đủ tiêu chuẩn xuất châu Âu

+ Xe nâng tay cao

Xe nâng tay cao là dòng xe nâng chuyên dùng để nâng cao hàng hóa trong các công xưởng hoặc nhà máy.

Xe nâng tay cao hiệu KION Baoli

+ Xe nâng điện ngồi lái

Xe nâng điện ngồi lái  là dòng xe chuyên dùng để di chuyển, bốc xếp và nâng hạ hàng hóa nặng một cách dễ dàng.

Xe nâng điện ngồi lái hiệu KION Baoli

+ Xe nâng điện đứng lái

Xe nâng điện đứng lái là dòng xe chuyên dùng để di chuyển và nâng hạ hàng hóa tại các đơn vị nhỏ, số lượng hàng hóa không nhiều như các công xưởng nhỏ, các cửa hàng,…

Xe nâng điện cũ đứng lái hiệu Komatsu

Địa chỉ mua thiết bị nâng hạ uy tín, chất lượng.

Hiện nay, trên thị trường không thiếu những đơn vị chuyên cung cấp thiết bị nâng hạ. Thế nhưng, TFV luôn nhận được nhiều sự tin tưởng và yêu quý của khách hàng trên toàn quốc.

 • - TFV là địa chỉ chuyên cung cấp những dòng thiết bị nâng hạ tốt nhất hiện nay với nhiều thương hiệu nổi tiếng như KION Baoli, các sản phẩm xe nâng cũ nhập khẩu nguyên chiếc từ Nhật Bản,...
 • - Cam kết tất cả những sản phẩm mang đến cho khách hàng đều là hàng chính hãng, chất lượng, có chế độ bảo hành và hẫu mãi đầy đủ.
 • - Giao hàng nhanh chóng trong thời gian sớm nhất kể từ khi đặt hàng.
 • - Nhiều phương thức thanh toán để quý khách hàng lựa chọn.

Trên đây là những thông tin về thiết bị nâng hạ được nhiều khách hàng quan tâm. Hy vọng giúp bạn đọc có thêm những thông tin hữu ích để lựa chọn cho mình những thiết bị nâng hạ phù hợp, giúp hiệu suất công việc đạt hiệu cao nhất.

Trở thành cộng tác viên của TFV
Trở thành cộng tác viên của TFV

Chúng tôi đào tạo kiến thức bán hàng, kiến thức kỹ thuật, cung cấp giá cả tất cả các sản phẩm TFV đang cung cấp, chính sách bán hàng, chính sách bảo hành, chính sách đại lý và cộng tác viên cho những người phù hợp, hãy tham gia GROUP Facebook của chúng tôi ngay.

Mua xe nâng trả góp bằng hình thức Thuê tài chính
Mua xe nâng trả góp bằng hình thức Thuê tài chính

Cho thuê tài chính là hình thức tín dụng trung và dài hạn trên cơ sở tài sản thuê là các động sản. Công ty Cho Thuê Tài Chính (bên cho thuê) là chủ sở hữu của tài sản thuê. Khách hàng (Bên thuê) thanh toán tiền thuê hàng tháng bao gồm vốn gốc và lãi vay trong thời hạn thuê; sau thời hạn thuê quyền sở hữu tài sản thuê sẽ được chuyển giao cho bên thuê.

Thông tin tư vấn từ các chuyên gia trong ngành
Thông tin tư vấn từ các chuyên gia trong ngành

Chúng tôi cung cấp miễn phí (cho khách hàng của TFV) và có phí các loại Tài liệu sửa chữa, tài liệu bảo dưỡng, tài liệu vận hành và kinh nghiệm xử lý sự cố, kiến thức tư vấn chuyên sâu từ các hãng xe nâng, ăc hàng đầu thế giới

Trách nhiệm xã hội
Trách nhiệm xã hội

TFV gắn liền việc kinh doanh và tồn tại của mình như một thành viên có ý thức trách nhiệm với xã hội. Chúng tôi luôn đảm bảo chất lượng sản phẩm, chất lượng dịch vụ, đào tạo con người và đóng góp cho xã hội những việc hữu ích cần thiết.

Messenger Xe nâng TFV 0919159338