Hướng dẫn cách vận hành xe nâng tay an toàn tuyệt đối

Xe nâng tay được biết đến là một trong những sản phẩm tiêu biểu nhất trong ngành công nghiệp nâng hạ, bởi nhờ những tính năng đặc trưng về thiết kế nhỏ gọn, vận hành nhanh chóng, bảo trì dễ dàng, giá thành phù hợp cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên thị trường Việt Nam hiện nay. 

Xe nâng tay 2 tấn hiệu Interlift

Tuy nhiên, việc sử dụng xe nâng tay khiến nhiều người cảm thấy đơn giản và bắt đầu có ý định bỏ qua những quy tắc an toàn cơ bản trong quá trình vận hành xe nâng tay. Chính vì điều này mà không ít những tai nạn xảy ra, nhỏ thì gây hư hỏng về hàng hóa xung quanh, nặng thì ảnh hưởng trực tiếp đến con người. Vậy nên để bảo vệ bản thân chính mình và mọi người cũng như giảm các thiệt hại về chi phí sản xuất, buộc mỗi người đều phải nắm cho mình các kiến thức cơ bản về an toàn sử dụng xe nâng tay. 

1. Chuẩn bị trước khi vận hành

Đảm bảo bạn đi giày có đế thép khi vận hành kích nâng pallet. Tải trọng có thể thay đổi và kết thúc bằng cách làm gãy các ngón chân nếu không cẩn thận. Người vận hành cũng nên đeo găng tay để đảm bảo bám chặt vào kích nâng pallet và tải được di chuyển. Nếu cần, hãy đeo đai bảo hộ lao động để giúp di chuyển hàng hóa.

2. Kiểm tra trước khi vận hành

Trước khi bắt đầu vận hành xe nâng tay, có một số điều bạn nên kiểm tra. Lập kế hoạch cho con đường bạn sẽ đi để đảm bảo rằng nó không có mảnh vỡ và các mối nguy hiểm khác. Vì xe nâng tay được thiết kế để hoạt động trên bề mặt phẳng, bạn cũng nên chọn một tuyến đường bằng phẳng.

Khi bạn đã lên kế hoạch cho lộ trình của mình, hãy đảm bảo rằng bạn đã quen thuộc với tất cả các điều khiển trên kích nâng pallet. Kiểm tra xem các bộ điều khiển có hoạt động chính xác hay không và các bánh xe không bị hư hỏng. Bất kỳ vấn đề nào với thiết bị phải được báo cáo cho người giám sát ngay lập tức.

Xe nâng tay 2 - 5 tấn đang được bán tại TFV

3. Tải hàng

Khi bạn đã thực hiện kiểm tra, bạn đã sẵn sàng để bắt đầu tải hàng của mình. Đảm bảo rằng bạn đặt chính giữa các dĩa hoàn toàn bên dưới tải. Nếu bạn không làm điều này, bạn có nguy cơ lật tải có thể gây thương tích rất nghiêm trọng. Không bao giờ đặt tay hoặc chân của bạn dưới tải hoặc giắc cắm và lưu ý các điểm kẹp trên máy. Bạn nên biết công suất định mức của từng thiết bị và cẩn thận để tránh vượt quá công suất đó. Khi tải ổn định, bạn đã sẵn sàng để bắt đầu di chuyển

4. Di chuyển tải

Khi di chuyển tải, bạn nên giữ các phuộc và tải cách mặt đất khoảng 3cm. Tải sẽ ổn định hơn nhiều khi ở gần sàn, do đó không nâng dĩa cao hơn mức cần thiết.

Khi di chuyển kích nâng pallet, bạn nên đẩy tải bất cứ khi nào có thể. Không kéo tải phía sau của bạn, vì điều đó có thể gây ra chấn thương lưng nghiêm trọng. Đẩy tải giữ cho cột sống của bạn thẳng và cho phép bạn sử dụng cơ bắp chân và cơ lưng lớn hơn và khỏe hơn.

Nếu bạn đang di chuyển trên đường nghiêng, hãy luôn ở trên dốc của tải. Nếu chẳng may có thứ gì đó trượt xuống, bạn không muốn đặt cơ thể mình thẳng hàng với đường đi của tải. Bắt đầu và dừng từ từ để bạn không vô tình đụng phải bất cứ thứ gì hoặc bất kỳ ai.

5. Những nguyên nhân khiến việc sử dụng xe nâng tay không đúng

Xe nâng tay hay còn gọi là hand pallet truck thuộc dòng xe nâng hàng sử dụng hệ thống nâng hạ bằng thủy lực, di chuyển bằng sức đẩy - kéo của con người. Nhờ công suất hoạt động mạnh mẽ, tuổi thọ kéo dài nhưng giá thành lại rẻ hơn rất nhiều so với các loại xe nâng khác, vì thế xe nâng tay đang ngày càng trở thành sự lựa chọn hàng đầu trong việc giải quyết các vấn đề nâng hạ, di chuyển hàng có trọng tải lớn từ 1 tấn - 3 tấn.

Hầu hết mọi người khi vận hành xe nâng tay đều mắc phải các nguyên nhân sử dụng xe nâng tay không đúng cách như sau: 

+ Người điều khiển chưa được học một các bài bản về cấu tạo, nguyên lý vận hành của xe cũng như trọng tải quy định mà cho nâng hàng hóa quá khối lượng cho phép. 

+ Mặc dù nắm rõ các quy định an toàn khi sử dụng xe nâng tay nhưng vẫn vận hành xe nâng một cách cẩu thả, qua loa. 

+ Xe nâng tay không đạt tiêu chuẩn an toàn: hư hỏng hoặc thiếu các bộ phận,...

+ Người lái xe nâng không có nhiều kinh nghiệm sử dụng xe nâng tay, khi gặp các sự cố bất ngờ xảy ra mà không thể làm chủ xe nâng hoặc xử lý kịp thời.

6. Hướng dẫn sử dụng xe nâng tay an toàn ?

Mỗi dòng xe nâng đều có quy tắc sử dụng riêng, tùy thuộc vào trọng tải, cấu tạo cũng như cách vận hành mà mỗi người điều khiển phải bắt buộc tuân thủ theo. Xe nâng tay là dòng xe nâng hoạt động phụ thuộc đa số vào tay và chân của con người, chính vì vậy luôn phải đòi hỏi tính linh hoạt, cẩn thận và chính xác nhất để tránh gây ra nhiều tai nạn ngoài ý muốn. Để quý khách hàng có thể hình dung và nắm bắt được cách sử dụng xe nâng tay hoàn hảo nhất, chúng tôi đã liệt kê theo các bước hướng dẫn sử dụng xe nâng tay an toàn cụ thể dưới đây: 

Xe nâng tay 3 tấn hiệu Interlift tại TFV

Bước 1: Xác định vị trí cần nâng hạ hàng hóa và di chuyển xe nâng tay đúng vị trí. 

Xác định vị trí cần nâng hạ bao gồm các yếu tố như độ cao nâng, độ thấp cần hạ, bề mặt vị trí nâng, đồ vật xung quanh vị trí,...để đảm bảo độ an toàn nhất.

Bước 2: Chốt phanh cố định 

Một trong những quy định an toàn khi sử dụng xe nâng tay chính là luôn phải chốt phanh cố định trước khi cho hàng hóa lên càng nâng. 

Bước 3: Bắt đầu quá trình nâng hạ 

Sau khi đã cố định hàng hóa cân bằng trên càng nâng của xe, bắt đầu mở chốt phanh, dùng chân đạp thủy lực hoặc kích tay để nâng hàng hóa ở độ cao thấp đến vị trí cần nâng. Từ từ nâng hàng lên độ cao đã xác định ban đầu và đẩy vào vị trí cố định. Cuối cùng, bóp xả phanh để hạ hàng hóa xuống.

Bước 4: Di chuyển xe nâng tay đến vị trí bảo quản và hạ càng nâng xuống vị trí thấp nhất.

7. Cất giữ xe nâng tay

Cất giữ xe nâng tay vào nơi chỉ định nếu không sử dụng tới

Không bao giờ để một kích pallet mà không được giám sát, ngoại trừ ở nơi lưu trữ được chỉ định của nó. Không chặn bất kỳ lối vào hoặc lối đi chung nào với thiết bị và đảm bảo rằng các nĩa được hạ xuống đất hoàn toàn khi không sử dụng. Điều này sẽ ngăn ngừa vấp ngã và các nguy cơ an toàn tiềm ẩn khác.

8. Địa chỉ mua xe nâng tay giá rẻ, uy tín ?

TFV với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành thiết bị nâng hạ, chúng tôi chuyên cung cấp các sản phẩm xe nâng cũ, xe nâng mới, ắc quy xe nâng,... với chất lượng cao kèm giá thành ưu đãi nhất.

Nếu bạn có nhu cầu mua các sản phẩm xe nâng tay hoặc các dịch vụ xe nâng khác hãy liên hệ ngay cho TFV để nhận được ưu đãi nhé !

Tags :
Trở thành cộng tác viên của TFV
Trở thành cộng tác viên của TFV

Chúng tôi đào tạo kiến thức bán hàng, kiến thức kỹ thuật, cung cấp giá cả tất cả các sản phẩm TFV đang cung cấp, chính sách bán hàng, chính sách bảo hành, chính sách đại lý và cộng tác viên cho những người phù hợp, hãy tham gia GROUP Facebook của chúng tôi ngay.

Mua xe nâng trả góp bằng hình thức Thuê tài chính
Mua xe nâng trả góp bằng hình thức Thuê tài chính

Cho thuê tài chính là hình thức tín dụng trung và dài hạn trên cơ sở tài sản thuê là các động sản. Công ty Cho Thuê Tài Chính (bên cho thuê) là chủ sở hữu của tài sản thuê. Khách hàng (Bên thuê) thanh toán tiền thuê hàng tháng bao gồm vốn gốc và lãi vay trong thời hạn thuê; sau thời hạn thuê quyền sở hữu tài sản thuê sẽ được chuyển giao cho bên thuê.

Thông tin tư vấn từ các chuyên gia trong ngành
Thông tin tư vấn từ các chuyên gia trong ngành

Chúng tôi cung cấp miễn phí (cho khách hàng của TFV) và có phí các loại Tài liệu sửa chữa, tài liệu bảo dưỡng, tài liệu vận hành và kinh nghiệm xử lý sự cố, kiến thức tư vấn chuyên sâu từ các hãng xe nâng, ăc hàng đầu thế giới

Trách nhiệm xã hội
Trách nhiệm xã hội

TFV gắn liền việc kinh doanh và tồn tại của mình như một thành viên có ý thức trách nhiệm với xã hội. Chúng tôi luôn đảm bảo chất lượng sản phẩm, chất lượng dịch vụ, đào tạo con người và đóng góp cho xã hội những việc hữu ích cần thiết.

Messenger Xe nâng TFV 0919159338