Xe nâng điện (electric forklift, battery forklift truck, electric lift truck) được sử dụng rộng rãi bởi những ưu điểm của xe nâng điện mang lại là rất lớn so với xe nâng động cơ xăng, dầu, giá cả xe nâng điện cũng ngày càng trở nên phải chăng giúp nhiều khách hàng tiếp cận được.

Mục lục

1. Xe nâng điện là gì ?

2. Top 05 loại xe nâng điện thường được sử dụng phổ biến hiện nay?

3. Nguồn gốc của các sản phẩm xe nâng điện hiện nay trên thị trường?

4.  Ứng dụng và ưu điểm của xe nâng điện hiện nay?

5. Xe nâng điện cũ làm việc trong môi trường nào indoor hay outdoor?

6. Tính lối đi, tải trọng, chiều cao nâng, hoạt động trong container cho chiếc xe nâng cũ của bạn.

7. Xe nâng điện cũ có cần các attachment và hoạt động trong giá kệ đặc biệt?

8. Linh kiện quan trọng với xe nâng điện cũ: Mô tơ, cảm biến, hệ thống thủy lực, bo điều khiển, hệ thống lái.

9. Sạc và bình ắc quy của xe nâng điện cũ rất quan trọng.

10. Nguồn điện công nghiệp 380V hay điện dân dụng 220V.

11. Dùng xe nâng điện cũ cần nhớ châm nước cất và sạc cân bằng thường xuyên, lưu ý để nơi thoáng khí (bình acid).

12. Dùng xe nâng điện cũ cần chú ý chuột và môi trường ẩm ướt.

13. Thay bình ắc quy khi làm việc liên tục? làm sao để an toàn.

14. Hãy thử nâng cấp lên bình Lithium, hiệu suất xe nâng điện cũ sẽ cao vượt trội.

15. Vì sao bạn nên chọn TFV làm đơn vị cung cấp xe nâng điện cũ?

1. Xe nâng điện là gì?

Xe nâng điện là loại xe nâng hàng sử dụng động cơ chạy điện làm năng lượng cho hoạt động, di chuyển, xe nâng điện được dùng rất nhiều trong công nghiệp sản xuất.

Xe nâng điện sử dụng 2 loại pin chính là pin ắc quy chì (pin axit) và pin lithium (pin khô). Các loại xe nâng điện sản xuất trước 2013 thường dùng pin chì axit. Sau năm 2013 thì các dòng xe nâng điện mới bắt đầu sử dụng pin khô (pin lithium) giúp tăng hiệu năng sử dụng xe. Tuy nhiên hiện nay TFV đã có thể tích hợp bình điện lithium trên tất cả các loại xe nâng điện cũ kể cả sản xuất trước năm 2013.

Xe nâng điện Toyota 8FBMT50

Xe nâng điện sử dụng bình ắc quy là nguồn nhiên liệu

Xe nâng điện là xe nâng chạy bằng động cơ điện cho cả hai quá trình vận hành là nâng hạ và di chuyển. Xe nâng sử dụng bình ắc quy làm nhiên liệu chính cho xe. Đây là dòng xe có vai trò quan trọng trong quá trình di chuyển, nâng hạ hàng hóa tại các nhà xưởng, kho bãi. Khi mà quá trình phát triển kinh tế ngày càng nhanh chóng, nhu cầu sử dụng xe nâng điện cũng theo đó mà gia tăng.

2. Top 05 loại xe nâng điện thường được sử dụng phổ biến hiện nay?

Dựa trên những công việc và nhà kho khác nhau mà những nhà sản xuất đã cho ra mắt những các loại xe nâng điện khác nhau với nhiều mức giá xe nâng điện khác nhau theo các loại xe. Với dải tải trọng nâng và chiều cao nâng cũng như các bộ đính kèm đa dạng để phù hợp và an toàn khi nâng hạ hàng.

a. Xe nâng điện ngồi lái (4 bánh và 3 bánh) 

Xe nâng điện ngồi lái có thiết kế bên ngoài tương đối giống với xe nâng dầu với phần đối trọng ở phía sau, khung nâng ở phía trước. Tuy nhiên, bên dưới ghế ngồi không phải động cơ mà là nơi để bình Ắc quy. Xe nâng điện ngồi lái chạy bằng bình ắc quy vừa là đối trọng vừa cung cấp nguồn điện để xe hoạt động.

Cấu tạo xe nâng điện ngồi lái

Cấu tạo xe nâng điện ngồi lái

Mô tơ di chuyển nằm ở trục bánh trước.

Xe nâng điện ngồi lái thường sử dụng bình 48v và 72V.

Xe nâng điện 2.5 tấn Komatsu FB25-12

Xe nâng điện cũ 2.5 tấn Komatsu FB25-12 tại TFV

Xe nâng điện 3 bánh ngồi lái

Xe nâng điện 3 bánh ngồi lái Toyota 8FBE

b. Xe nâng điện reach truck (đứng lái và ngồi lái)

Xe nâng điện đứng lái là tên thường gọi của xe nâng điện reach truck, là loại xe nâng tiếp cận, chuyên dùng trong các nhà kho có hệ thống kệ hàng cao.

Xe nâng điện cũ Reach truck Toyota 7FBR15

Xe nâng điện cũ Reach truck Toyota 7FBR15

Dòng xe nâng này có bàn đứng hoặc đứng ở trong buồng, người vận hành đứng để vận hành các thao tác. Có thiết kế nhỏ gọn, dễ di chuyển và quay. Sử dụng bình điện 48V. Tải trọng nâng tối đa 2.5 tấn, chiều cao nâng tối đa 11m với các sản phẩm xe nâng điện đứng lái đến từ Châu Âu hoặc Trung Quốc. Thường được sử dụng ở trong nhà kho có lối đi hẹp và sàn phẳng.

Xe nâng điện đứng lái có thiết kế có vẻ vuông vức và gọn hơn so với xe nâng ngồi lái.

Xe nâng điện reach truck ngồi lái Heli

Xe nâng điện reach truck ngồi lái Heli

c. Xe nâng bán tự động (stacker)

Xe nâng bán tự động là dòng xe sử dụng động cơ điện để nâng hạ hàng hoá kết hợp với sức người để di chuyển. Điện áp sử dụng thường là 12V, tải trọng nâng lớn nhất 2 tấn, chiều cao nâng tối đa 3m. Với sản phẩm này, doanh nghiệp có thể tối ưu hiệu suất làm việc, đem đến hiệu quả cao mà cực kỳ tiết kiệm chi phí nhân công.

Xe nâng bán tự động 1.5 tấn Semi Stacker hiệu EP Interlift, chiều cao nâng 3000mm

Xe nâng bán tự động 1.5 tấn Semi Stacker hiệu EP Interlift, chiều cao nâng 3000mm

Xe nâng điện Stacker 1.5 tấn Heli Interlift CDD15J-REXe nâng điện Stacker 1.5 tấn Heli Interlift CDD15J-RE

d. Xe nâng tay điện (electric hand pallet truck)

Xe nâng tay điện hoàn toàn tự động, nâng hạ và di chuyển bằng điện, có hình dạng bên ngoài giống như xe nâng tay cơ khí thủy lực. Được sản xuất nhằm thay thế sức của con người, cải thiện năng suất hoạt động công việc.

Xe nâng tay điện 1.5 tấn hiệu EP Interlift EPL1531

Xe nâng tay điện 1.5 tấn hiệu EP Interlift EPL1531

Xe nâng hàng tự hành 2.5 tấn Heli Interlift CBD25J-RLI

Xe nâng hàng tự hành 2.5 tấn Heli Interlift CBD25J-RLI

e. Xe kéo điện

                                             Xe kéo điện

Xe kéo hàng chạy điện sử dụng đa chức năng

3. Nguồn gốc của các sản phẩm xe nâng điện hiện nay trên thị trường?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu trong và ngoài nước đang phân phối các loại xe nâng hàng với nhiều mức giá thành cũng như chất lượng khác nhau. Tùy theo ngân sách đầu tư của doanh nghiệp và nhu cầu thực tế của công việc mà quý khách có thể so sánh và lựa chọn cho phù hợp nhất.

Xe nâng điện nhập khẩu từ Trung quốc

Xe nâng điện nhập khẩu từ trung quốc chiếm một thị phần lớn chủ yếu gồm những chiếc xe nâng loại nhỏ. Các hãng xe nâng điện Trung Quốc nổi tiếng là KION, Toyota CT Power, Toyota China,... đều là những hàng có tên tuổi, chiếm thị phần lớn tại Việt Nam.

Xe nâng điện sử dụng bình litium từ KION

Xe nâng điện sử dụng bình litium từ KION

Ưu điểm của xe nâng điện nhập khẩu từ Trung quốc chất lượng tương đối, giá thành thấp. Xe nâng điện nhập khẩu từ Trung quốc có công xuất làm việc tương đối phù hợp với đa số doanh nghiệp Việt Nam.

Giá thành rẻ hơn rất nhiều so với dòng xe nâng điện nhập khẩu từ nhật và châu âu. Các mức giá rất phù hợp với khả năng tài chính của đa số khách hàng tại Việt Nam.

Xe nâng điện nhập khẩu từ Nhật

Những dòng xe nâng điện của Toyota, Nissan, Komatsu, Mitsubishi,... dường như đã quá nổi tiếng về độ ổn định cũng như sự hoàn hảo trong từng chi tiết. Xe nâng đến từ Nhật bản lại được chia thành 2 loại xe phổ biến đó là xe nâng điện mới và xe nâng điện cũ.

  • - Xe nâng mới là những xe được sản xuất theo đơn đặt hàng và có thời gian bảo hành từ 1 đến 2 năm từ chính nhà sản xuất.
  • - Xe nâng điện cũ còn có tên gọi là xe nâng Nhật Bãi là những xe đã quá hạn sử dụng tiếp tại nhất (theo quy định là 5 năm) nhưng vẫn còn hoạt động tốt và được đưa về Việt Nam.

Tuy nhiên hiện nay các sản phẩm xe nâng cũ nhập khẩu từ Nhật Bản đang được khá ưa chuộng. Giá thành rẻ, chất lượng tương đối ổn định, kèm với phụ tùng xe nâng thay thế đa dạng.

Xe nâng điện Komatsu nhập khẩu Nhật Bản

Xe nâng điện cũ  Komatsu nhập khẩu từ Nhật Bản

Những dòng xe nâng cũ đến từ Nhật thì luôn có mức giá cao hơn nhiều so với các dòng xe đến từ Trung Quốc, tuy nhiên về độ bền và năng suất làm việc thì không cần phải bàn cãi. Dòng xe này thường được các công ty có vốn nước ngoài hoặc tập đoàn lớn ưa thích lựa chọn.

Xe nâng đến từ các nước khác

Dù cũng nổi tiếng trên thế giới thế nhưng tại Việt Nam đây là những dòng xe mới và chưa có nhiều người biết tới có thể kể tên một số hãng như:

  • - Hyster Yale, Crown, Caterpillar đến từ Mỹ.
  • - Interlift thương hiệu đến từ Việt Nam.
  • - Jungheinrich, Still, Ameise đến từ Châu Âu.

Ngoại trừ dòng xe nâng Interlift có thương hiệu đến từ Việt Nam có chất lượng tốt ngang những chiếc xe Nhật với chi phí thấp thì những dòng xe còn lại thường có mức chi phí khá cao và thời gian nhập xe cũng là vấn đề mà doanh nghiệp cần lưu ý. Về chất lượng thì và mẫu mã có thể nói là tốt nhất trên thị trường hiện tại. Những chiếc xe nâng này cũng có cả 2 dòng xe mới và cũ để quý khách có thể lựa chọn cho phù hợp với dòng tiền hiện tại của mình.

4. Ứng dụng và ưu điểm của xe nâng điện hiện nay?

Ứng dụng của xe nâng điện

Xe nâng điện chủ yếu các môi trường như nhà kho, công xưởng, kho siêu thị, nhà máy chế biến, khu chế xuất,… Xe nâng điện thường sử dụng 2 ngạnh ngang hoạt động nâng lên, hạ xuống để bốc, vận chuyển hoặc dỡ hàng hóa, đặc biệt hàng hóa được xếp trên pallet gỗ.

Xe nâng điện nhiều tải trọng từ 1-10 tấn đa ứng dụng

Ứng dụng xe nâng điện sử dụng trong nhà kho

Ở Việt Nam, xe nâng điện thường được sử dụng nhiều trong các kho hàng vì xe vận hành êm, không gây tiếng ồn và không gây ra khí thải khi làm việc.

Với những ưu điểm trên và sự bùng nổ của những kho hàng thương mại điện tử thì chúng ta không quá ngạc nhiên với sự phát triển của thị trường xe nâng điện cả về mẫu mã và số lượng.

Ưu điểm của xe nâng điện

Xe nâng điện là loại xe sở hữu rất nhiều ưu điểm, có thể kể đến đó là:

- Thân thiện với môi trường: vì sử dụng động cơ điện, nên xe không xả khỏi thải ra môi trường.

- Tiết kiệm: không tốn kém để mua nhiên liệu như xe nâng dầu, xe nâng điện sau khi hết bình, có thể sạc và sử dụng bình thường.

- Vận hành êm ái, không gầy ồn ào trong không gian nhà xưởng.

- Giá thành hợp lý, ít xảy ra hỏng hóc, không cần phải vệ sinh thường xuyên.

Xe nâng hàng bằng điện được đánh giá cao nhờ khả năng kiểm soát tiếng ồn hiệu quả, chi phí vận hành thấp, không phát sinh khí thải, an toàn trong môi trường, dễ dàng kiểm tra và bảo dưỡng,…

5. Xe nâng điện cũ làm việc trong môi trường nào indoor hay outdoor?

Nếu bạn làm việc ngoài trời (outdoor), xe nâng điện cũ không phải lựa chọn tối ưu, tuy nhiên, nếu chỉ hoạt động ở một mức độ thời tiết nhất định, một số loại xe nâng điện chống nước theo tiêu chuẩn IPX có thể đáp ứng công việc và nhu cầu của bạn, tuy nhiên, trong trường hợp này bạn cần đầu tư xe nâng điện mới 100%.

Phần lớn các loại xe nâng không được thiết kế để chạy bên ngoài trời do đòi hỏi việc chống nước và bánh xe đủ lớn để vận hành trong các địa hình gồ ghề.

Xe nâng điện chống nước KION

Xe nâng điện chống nước của Kion

Xe nâng hoạt động môi trường ngoài trời

Xe nâng  điện không phù hợp cho hoạt động ngoài trời với nền gồ ghề

Thời gian làm việc xe nâng có liên tục hay không?

Thời gian làm việc xe nâng có liên tục hay không?

Cường độ làm việc của xe nâng chạy điện cũ?

Thông thường với cường độ làm việc khác nhau sẽ cần các loại xe nâng khác khác nhau. Nếu dùng xe nâng điện cũ, bạn chỉ nên sử dụng từ 1-2 ca làm việc, khi cần làm việc tới 3 ca, bạn nên mua xe nâng mới sẽ đảm bảo chất lượng hơn.

- Với công nghệ cũ dùng ắc quy Acid chì, 1 lần sạc mất 8-10 tiếng không được sạc ngắt quãng, thời gian sử dụng được 5-6 tiếng liên tục hoặc 1 ca làm việc.

Vì vậy 1 bình ắc quy, sử dụng 1 ca làm việc.

  • - Muốn sử dụng 2 ca, phải sử dụng 2 bình ắc quy và 1 bộ sạc.
  • - Muốn sử dụng 3 ca, phải sử dụng 3 bình ắc quy và 2 bộ sạc.

- Với công nghệ pin Lithium, 1 lần sạc mất 1.5-2 tiếng, thời gian sử dụng được 5-6 tiếng liên tục, có thể sạc tranh thủ/ ngắt quãng bổ xung đầy điện để hoạt động liên tục 3 ca.

6. Tính lối đi, tải trọng, chiều cao nâng, hoạt động trong container cho chiếc xe nâng cũ của bạn.

Để lựa chọn chiếc xe nâng cũ phù hợp, khách hàng cần phải quan tâm tới.

- Loại xe định sử dụng:

Xe nâng Toyota đa dạng về tả trọng, loại hình

Xe nâng điện Toyota đa dạng về tải trọng, loại hình

Một số loại xe nâng điện phổ biến của Toyota: Từ trái qua phải xe nâng 3 bánh chạy điện (hoặc 4 bánh), xe nâng reach truck BT (ngồi lái hoặc đứng lái) , xe nâng Stacker, Xe kéo pallet (kéo trước hoặc kéo sau), xe nâng tay điện. các loại xe này có tải trọng, chiều cao, lối đi và mục đích khác nhau.

- Tải trọng khối hàng: Tính khối hàng lớn nhất.

- Kích thước khối hàng: Tính kích thước lớn nhất.

- Hướng nĩa vào lấy hàng: Tính hướng thường xuyên sử dụng nhất.

Tải trọng, kích thước và hướng vào càng lấy hàng

Tải trọng, kích thước và hướng vào càng lấy hàng

- Chiều cao nâng tối đa: Tính từ mặt đất tới phía trên của càng.

Chiều cao nâng tối đa tính từ mặt đất tới mặt trên của càng

Chiều cao nâng tối đa tính từ mặt đất tới mặt trên của càng

tâm tải

Tâm tải là trọng tâm của khối hàng, tính từ khoảng cách mặt trước càng tới trọng tâm của khối hàng đó, như trong hình B= tâm tải

- Loại khung phù hợp với nhu cầu:

Các loại khung trên xe nâng hàng

Các loại khung trên xe nâng hàng

Về cơ bản có một số loại khung xe nâng phổ biến: từ trái sang phải: Khung đơn với 1 xy lanh nâng hạ, tiêu chuẩn 2 tầng chỉ 2 xy lanh 2 bên, độ nâng tự do từ 0-20cm, khung 2 tầng có xy lanh giữa độ nâng tự do từ 0->1m, khung 3 tầng độ nâng tự do từ 0->1m. Khác biệt nằm ở CHIỀU CAO KHUNG KHI HẠ & ĐỘ NÂNG TỰ DO (khả năng di chuyển càng lên xuống mà ko làm thay đổi chiều cao tổng thể khung).

Lối đi cho xe nâng

Công thức tính lối đi cho xe nâng điện đứng lái (cũ và mới như nhau)

Lối đi = L= R+A-D+C

R= bán kính quay xe

A= Chiều dài khối hàng

D= Khoảng vươn ra thu lại của xe

C= Khoảng cách an toàn (20cm)

Công thức tính lối đi cho xe nâng Reach Truck

Công thức tính lối đi cho xe nâng Reach Truck

7. Xe nâng điện cũ có càn các attachment và hoạt động trong giá kệ đặc biệt?

Vì xe nâng điện phục vụ cho nhiều nhu cầu đặc biệt như: Kệ đôi, kệ drive-in hay kệ siêu hẹp dùng VNA nên chúng tôi xin liệt kê ra đây 3 ví dụ minh họa về các loại xe sử dụng cho các loại kệ đặc dụng này.

Xe nâng điện cũ Linde phụ kiện telescopic cho kệ đôi

Xe nâng điện cũ Linde dùng  cho kệ double deep - Dạng càng Telescopic

Xe nâng điện reach stacker cho kệ đôi

Xe nâng điện Crown dùng cho kệ double deep - dạng Reach stacker

Xe nâng điện cũ Toyota đã gia công cabin để làm trong khu kệ drive-in

Xe nâng điện cũ Toyota dùng cho kệ Drive-in, vị trí cabin phải được gia công thu hẹp lại để chui vừa 

Xe nâng lối đi hẹp VNA

Xe nâng điện VNA đã qua sử dụng dùng cho kho siêu hẹp và siêu cao

8. Linh kiện quan trọng với xe nâng điện cũ: Mô tơ, cảm biến, hệ thống thủy lực, bo điều khiển, hệ thống lái.

Với bất kỳ xe nâng điện cũ nào, các bạn cần tập trung vào kiểm tra các linh kiện sau đây:

Mô tơ điện: Xe nâng gồm 2 mô tơ chính là mô tơ di chuyển và mô tơ nâng hạ. Tùy loại kết cấu của xe mà có 1 hay 2 mô tơ di chuyển.

Thông thường, với xe nâng điện 4 bánh, xe đứng lái sẽ có 1 mô tơ di chuyển và 1 mô tơ nâng hạ, trong khi với xe nâng điện 3 bánh sẽ bao gồm 2 mô tơ di chuyển lắp vào 2 bánh xe và 1 mô tơ nâng hạ. Điều này khiến cho xe nâng 3 bánh trở lên đắt đỏ hơn và khả năng leo dốc của xe 3 bánh khỏe hơn so với các loại xe 4 bánh.

Mô tơ xe nâng điện cũ

Mô tơ trên xe nâng điện cũ

- Mẹo kiểm tra: Khi mua xe nâng điện cũ hãy thử vận hành ở nhiều trạng thái, nhiều tốc độ, có tải, không tải, lên dốc, xuống dốc, tốc độ nhanh chậm khác nhau để phát hiện tiếng kêu bất thường của mô tơ hay các lỗi phát sinh khi mô tơ vận hành ở trạng thái khác nhau.

Thông thường xe nâng ít khi bị hỏng mô tơ vì đây là bộ phận rất bền bỉ, tuy nhiên, các cảm biến xung quanh mô tơ này lại không hẳn đã bền bỉ ví dụ các cảm biến tốc độ, vòng bi cảm biến hay các giắc kết nối có thể bị ảnh hưởng do quá trình sử dụng trong các môi trường ẩm ướt, ăn mòn bởi muối biển hay hóa chất sẽ khiến chất lượng mô tơ và các chi tiết điện giảm tuổi thọ.

- Mô tơ trợ lực lái:

Mô tơ trợ lực lái xe nâng điện

Mô tơ trợ lái lực cho xe nâng điện

Mô tơ trợ lực lái xe nâng là mô tơ gắn vào hệ thống vô lăng lái giúp việc đánh lái trở nên nhẹ nhàng và đơn giản hơn, nếu mô tơ này có vấn đề thì việc đánh lái sẽ không chính xác hoặc quá nặng.

- Cảm biến xe nâng điện là một bộ phận quan trọng giúp xe nhận biết và gửi các tín hiệu từ quá trình vận hành về trung tâm điều khiển của xe. Bộ phận này thường tiếp xúc với khung nâng, mô tơ, bánh xe... nên thường xuyên xẩy ra các sự cố và có thể gọi là những vật tư tiêu hao thường gặp. Chỉ cần bạn kiểm tra các chức năng của xe vận hành bình thường thì các cảm biến còn đang vận hành tốt, khi xe xẩy ra sự cố bất thường và báo các lỗi, hãy nghĩ đến vấn đề đầu tiên ở các cảm biến của xe đó.

Vòng bi cảm biến xe nâng điện cũVòng bi cảm biến xe nâng điện cũ 2cảm biến xe nâng điện

Một số loại sensor/ cảm biến trên xe nâng điện cũ bạn cần để ý

- Hệ thống thủy lực xe nâng điện cũ:

Nhìn vào sơ đồ dưới đây, bạn có thể biết những chi tiết cần thiết của một hệ thống thủy lực xe nâng điện.

Bắt đầu từ kiểm tra vô lăng lái: Vô lăng đánh lái có nhẹ và chính xác không?

Sau đó tới xy lanh nâng hạ: Xy lanh nâng hạ có bị xước, bị chảy dầu không?

Tiếp theo là xy lanh nghiêng khung, xy lanh đẩy khung với xe nâng điện reach truck: các xy lanh này vận hành có bình thường và có chảy dầu không?

Xy lanh lái có chảy dầu và chính xác không, bị dơ không?

Van thủy lực có thấm dầu không, có nặng hay nhẹ bất thường ở cần điều khiển nào không? Điều khiển có chính xác các chức năng nâng hạ lên xuống không?

Các đường ống dẫn có bị hỏng, bẹp, có bị ngăn cách hay gây căng quá, trùng quá khi thao tác không?

Bơm thủy lực có quá nóng hoặc phát ra tiếng ồn bất thường khi vận hành không (lưu ý, khi test cần đảm bảo đeo găng tay để không bị bỏng vì bơm thủy lực khi vận hành thường khá nóng).

Bình dầu thủy lực có nguyên vẹn và không bị chảy dầu không?

Lọc thủy lực có được thay thế chuẩn mực, chính hãng và không bị dò rỉ không?

hệ thống thủy lực xe nâng điện cũ

Hệ thống thủy lực xe nâng điện cũ - mới giống nhau

- Bo điều khiển xe nâng điện cũ

Bo mạch xe nâng điện cũ

Bo mạch xe nâng điện cũ

Bo mạch hay bo điều khiển xe nâng không đơn giản để kiểm tra, Bằng nghiệp vụ của mình chỉ những người chuyên nghiệp mới đánh giá được chất lượng bo mạch còn nguyên zin hay không.

Tuy nhiên bạn cũng có thể quan sát bằng việc nhìn vào các vết sơn trên ốc bắt, tình trạng bốc bắt, tình trạng tem của bo mạch để đánh giá xem bo còn nguyên bản hay không.

Với bo mạch, bạn cần quan tâm đặc biệt tới chế độ bảo hành của nhà cung cấp và Khả năng bảo hành của nhà cung cấp có thể bảo hành nếu như bo mạch bị hỏng hay không.

9. Sạc và bình ắc quy của xe nâng điện cũ rất quan trọng.

Hiểu tổng quan về sạc và ắc quy:

- Thời gian sử dụng sẽ giảm dần đều khi tuổi thọ ắc quy tăng lên, tổng chu kỳ nạp xả 1 bình ắc quy Acid đạt khoảng 1000 chu kỳ, do vậy quý vị cần đảm bảo thời gian sạc đầy trước khi sử dụng và mang ra sạc khi điện áp còn 20%.

- Chu kỳ cho bình ắc quy sản xuất tại Nhật, Châu Âu khoảng 1400-1600 chu kỳ

- Chu kỳ cho các bình sản xuất tại Thái Lan khoảng 900-1000 chu kỳ.

- Một số thương hiệu của Ấn Độ, UAE, Đông Âu hay Việt Nam sản xuất chu kỳ rất thấp, chúng tôi đã từng phải thay thế sau khoảng 1 năm sử dụng, bình bị nóng và lỗi nhiều.

- Chu kỳ cho bình ắc quy Lithium khoảng 4000 chu kỳ.

- Nên châm bình ắc quy bằng NƯỚC CẤT chính hãng, không được châm bằng a xít loãng.

- Nên sạc cần bằng hàng tuần để đảm bảo bình lưu được điện tối ưu

- Nên để nguội tầm 15-30 phút sau khi sạc để bình tăng tuổi thọ.

- Nên sạc ở nơi thoáng đãng để ắc quy không gây ra khí Hidro có nguy cơ cháy nổ cao hoặc ảnh hưởng sức khỏe con người.

- Nên sử dụng dòng sạc bằng 1/8 dung lượng ắc quy, ví dụ bình 400Ah thì dùng dòng sạc 50A (với bình Acid) và 1/2 dung lượng ắc quy với bình Lithium ví dụ 400Ah thì dùng dòng sạc 200A.

- Dòng sạc của bình Lithium cao hơn nhiều so với sạc bình acid (gấp 4-5 lần) nên chú ý nâng cấp hệ thống dây, CP trước khi sử dụng.

- Sạc bình acid đơn giản hơn bình lithium, với bình Lithium yêu cầu phải tắt chìa khóa xe, tắt sạc => kết nối bình và sạc, bật bình, bật sạc => sạc tự chạy.

- Nếu không biết bảo dưỡng ắc quy acid chì, tuổi thọ ắc quy sẽ nhanh chóng bị giảm xuống do người dùng rút cắm liên tục phục vụ mục đích có điện để dùng ngay lập tức.

- Hãy sử dụng đúng loại sạc của nhà sản xuất hoặc các đơn vị cung ứng chuyên nghiệp để đảm bảo ắc quy không bị hư hỏng, giảm tuổi thọ, sạc điện an toàn chống cháy nổ trong nhà máy.

Bình ắc quy xe nâng điện cũ

Bình ắc quy xe nâng điện cũ

ắc quy lithium EKT nên dùng cho xe nâng điện cũ

Ắc quy lithium EKT nên dùng cho xe nâng điện cũ - Lựa chọn tốt nhất

Ắc quy xe nâng điện hiệu Liftop mới nên lắp cho xe nâng điện cũ

Ắc quy xe nâng điện hiệu Liftop mới nên lắp cho xe nâng điện cũ - Lựa chọn tốt nhì

Sạc ắc quy xe nâng SE Italy

Sạc đi kèm với bình acid

10. Nguồn điện công nghiệp 380V hay điện dân dụng 220V.

Điện áp công nghiệp của Nhật Bản phổ biến là 3 Pha 200V nên khi sử dụng cho điện công nghiệp của Việt Nam là 3 Pha 380V các bạn cần phải mua thêm 1 bộ đổi nguồn để đổi điện từ điện Việt Nam thành điện Nhật Bản như trên thiết bị đang dùng.

Xe nâng điện cũ nhập khẩu từ Nhật về nên luôn dùng điện 3pha 200V.

Lưu ý: Hãy mua loại tốt vì nếu bộ đổi nguồn kém có thể gây cháy nổ, hỏa hoạn 

Bộ đổi điện 3 pha về 200V Robot 

Bộ đổi điện 3 pha về 200V Robot 

Nếu nhà bạn không có điện 3 pha thì sao?

Xe nâng là thiết bị dùng trong nhà xưởng công nghiệp, tuy nhiên một số đơn vị không có loại điện phù hợp để sử dụng, mà chi phí để lắp điện 3 pha cũng không hề rẻ. Đừng lo, chúng tôi sẽ có giải pháp phù hợp nếu nhà bạn không có điện 3 pha, hãy liên hệ với chuyên gia của TFV để được tư vấn hỗ trợ, chắc chắn rồi, hoàn toàn MIỄN PHÍ.

=>  Đừng quên mua bộ đổi nguồn khi mua xe nâng điện cũ nhập khẩu từ Nhật Bản.

11. Dùng xe nâng điện cũ cần nhớ châm nước cất và sạc cân bằng thường xuyên, lưu ý để nơi thoáng khí (bình acid).

Khi sạc ắc quy acid chì cho xe nâng điện, khí Hidro sẽ gây ra nguy cơ cháy nổ và ảnh hưởng tới sức khỏe của người xung quanh, vậy hãy lưu ý sạc ở nơi thoáng khí, có quạt thông hơi.

Ắc quy acid cần châm nước cất và sạc thường xuyên

Ắc quy acid cần châm nước cất và sạc thường xuyên

Trung bình mỗi lần sạc từ 8-10 giờ liên tục, không được ngắt quãng.

Khi xe còn 20% điện phải mang đi sạc (với bình acid).

Tối thiểu Mỗi tháng hãy ấn nút sạc EQUAL (cân bằng) 1 lần để tăng tuổi thọ và tăng khả năng lưu trữ của bình (sạc từ 14-16 tiếng).

Hãy lưu ý châm nước cất chuẩn thường xuyên, lưu ý, CHÂM NƯỚC CẤT (DISTILL WATER) KHÔNG PHẢI ACID LOÃNG - GÂY HỎNG BÌNH

12. Dùng xe nâng điện cũ cần chú ý chuột và môi trường ẩm ướt.

Chúng tôi đã gặp nhiều tình huống chuột cắn đứt dây điện khiến xe nâng điện không thể hoạt động, chuột tha ngô, khoai, sắn... vào làm tổ trong khoang bo điều khiển và làm hỏng xe.

Xe nâng điện cũ cần đề phòng chuột chui vào gây hư hại

Xe nâng điện cũ cần đề phòng chuột chui vào gây hư hại

Khí hậu và môi trường quá ẩm cũng làm chập mạch IC gây hỏng hóc các linh kiện điện tử của xe, nếu môi trường của bạn quá đặc biệt cần loại xe nâng điện chuyên dụng.

13. Thay bình ắc quy khi làm việc liên tục, làm sao để an toàn?

Nếu bạn dùng xe nâng điện 3 ca mà vẫn dùng bình acid, bạn cần phải đầu tư một hệ thống khu vực Battery Change - Khu vực đổi bình ắc quy, khu vực này cần thoáng khí, hệ thống CP tốt, có thiết bị nâng hạ, dây cáp, nhân sự cần được đào tạo bài bản để đảm bảo an toàn lao động.

Cần có khu vực thay bình ắc quy xe nâng điện đảm bảo chất lượng

Cần có khu vực thay bình ắc quy xe nâng điện đảm bảo chất lượng

14. Hãy thử nâng cấp lên bình Lithium, hiệu suất xe nâng điện cũ sẽ cao vượt trội.

Nếu bạn muốn tối ưu thời gian hoạt động của xe nâng điện hoặc xe nâng điện cũ, hãy thử bình Lithium với 8 lợi ích tiêu biểu.

- Vòng đời dài hơn tới 4 lần.

- Sạc nhanh.

- Sạc tranh thủ.

- Quản lý từ xa.

- Tiết kiệm diện tích.

- Không phải bảo dưỡng.

- An toàn.

- Thân thiện với môi trường.

Ắc quy lithium trên xe nâng điện giải quyết được mọi vấn đề của ắc quy acid

Ắc quy lithium trên xe nâng điện giải quyết được mọi vấn đề của ắc quy acid

15. Vì sao bạn nên chọn TFV làm đơn vị cung cấp xe nâng điện cũ?

- TFV là một công ty với hơn 10 năm kinh nghiệm trọng ngành thiết bị nâng hạ, từng đạt nhiều giải thưởng lớn nhỏ trên toàn quốc. Được hàng nghìn các doanh nghiệp tin dùng sản phẩm qua nhiều năm.

TFV đạt danh hiệu về TOP 10 thương hiệu vàng chất lượng quốc tế 2022

TFV đạt danh hiệu về TOP 10 thương hiệu vàng chất lượng quốc tế 2022

TFV có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tâm với khách hàng

TFV có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tâm với khách hàng

Khu vực nhà kho chứa các sản phẩm xe nâng điện cũ

Khu vực nhà kho chứa các sản phẩm xe nâng điện cũ

- TFV còn là đối tác trực tiếp của các hãng xe nâng hàng đầu như Toyota CT Power, KION Baoli..., đặc biệt TFV là đối tác chiến lược của dòng sản phẩm ắc quy, pin lithium cho xe nâng, xe điện từ thương hiệu EIKTO - Thương hiệu chuyên về sản xuất pin lithium hàng đầu thế giới.

TFV là đối tác chiến lược của nhà sản xuất pin lithium EKT

TFV là đối tác chiến lược của nhà sản xuất pin lithium EKT

Trên đây là các thông tin chúng tôi muốn gửi đến quý bạn khi đi mua xe nâng điện cũ, hy vọng sẽ giúp cho quý vị tìm được chiếc xe nâng phù hợp nhất, tối ưu chi phí nhất cho nhu cầu của mình.

Câu hỏi thường gặp về xe nâng điện?

1. Các loại xe nâng điện trên thị trường hiện nay là gì?

Đáp: Xe nâng điện được chia thành xe nâng điện đứng lái (Reach truck) và xe nâng điện ngồi lái (Forklift battery). Hai dòng xe này lại được chia thành hai dòng xe điện mới và cũ (đã qua sử dụng). Ngoài ra dòng xe nâng tay điện tuy thuộc xe nâng tay nhưng vẫn sử dụng nguồn điện để nâng hạ nên thường gọi là xe bán tự động.

2. Phân biệt xe nâng điện đứng lái và ngồi lái như thế nào?

Đáp: Xe nâng điện đứng lái và ngồi lái đều dùng nguồn điện 48V từ ắc quy hoặc pin lithium bảo vệ môi trường, Tuy nhiên xe nâng điện đứng lái thường dùng để đưa hàng hóa lên cao và di chuyển trong các khu vực kho hàng có lối đi nhỏ, Xe nâng điện ngồi lái thường dùng để di chuyển hàng hóa và di chuyển ở địa hình phức tạp lối đi rộng lớn

3. Giá xe nâng điện trên thị trường hiện nay là bao nhiêu?

Đáp: Giá của xe nâng điện đứng lái cũ dao động từ: 160.000.000 VNĐ - 350.000.000 VNĐ Giá của xe nâng điện ngồi lái cũ dao động từ: 110.000.000 VNĐ - 350.000.000 VNĐ Giá của xe nâng điện ngồi lái mới dao động từ: 200.000.000 VNĐ - 1.200.000.000 VNĐ

4. Mua xe nâng điện ở đâu uy tín?

Đáp: TFV là đại lý xe nâng uy tín được nhiều doanh nghiệp lớn đặt hàng vì giá thành rẻ và các sản phẩm đều được nhập khẩu chính hãng. Giao hàng nhanh, bảo hành lâu dài từ 12 -18 tháng

5. Các thương hiệu xe nâng điện nổi tiếng trên thị trường?

Đáp: Các thương hiệu: KION, Toyota CT Power, Nissan, Komatsu, Niuli, Hyster, Hangcha, Heli, Nichiyu, Mitsubishi, TCM, Toyota,... là những dòng xe nâng điện cũ mới được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay

 

Trở thành cộng tác viên của TFV
Trở thành cộng tác viên của TFV

Chúng tôi đào tạo kiến thức bán hàng, kiến thức kỹ thuật, cung cấp giá cả tất cả các sản phẩm TFV đang cung cấp, chính sách bán hàng, chính sách bảo hành, chính sách đại lý và cộng tác viên cho những người phù hợp, hãy tham gia GROUP Facebook của chúng tôi ngay.

Mua xe nâng trả góp bằng hình thức Thuê tài chính
Mua xe nâng trả góp bằng hình thức Thuê tài chính

Cho thuê tài chính là hình thức tín dụng trung và dài hạn trên cơ sở tài sản thuê là các động sản. Công ty Cho Thuê Tài Chính (bên cho thuê) là chủ sở hữu của tài sản thuê. Khách hàng (Bên thuê) thanh toán tiền thuê hàng tháng bao gồm vốn gốc và lãi vay trong thời hạn thuê; sau thời hạn thuê quyền sở hữu tài sản thuê sẽ được chuyển giao cho bên thuê.

Thông tin tư vấn từ các chuyên gia trong ngành
Thông tin tư vấn từ các chuyên gia trong ngành

Chúng tôi cung cấp miễn phí (cho khách hàng của TFV) và có phí các loại Tài liệu sửa chữa, tài liệu bảo dưỡng, tài liệu vận hành và kinh nghiệm xử lý sự cố, kiến thức tư vấn chuyên sâu từ các hãng xe nâng, ăc hàng đầu thế giới

Trách nhiệm xã hội
Trách nhiệm xã hội

TFV gắn liền việc kinh doanh và tồn tại của mình như một thành viên có ý thức trách nhiệm với xã hội. Chúng tôi luôn đảm bảo chất lượng sản phẩm, chất lượng dịch vụ, đào tạo con người và đóng góp cho xã hội những việc hữu ích cần thiết.

Messenger Xe nâng TFV 0919159338